Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết bệnh nhân là Đ.V.C., 46 tuổi, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa, bị ngộ độc, tiên lượng nặng.
Mẫu cua tương tự loại bệnh nhân đã ăn được người nhà mang tới Trung tâm Chống độc. Ảnh: BVCC. |
Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, khoảng 2h ngày 27/3, ông C. ăn vài con cua "còng chữ thập", còn gọi là cua mặt quỷ, đã được luộc chín. Hai giờ sau đó, ông xuất hiện các dấu hiệu của ngộ độc.
Ngay lập tức, ông C. được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) trong tình trạng nói khó, yếu nhẹ tứ chi.
Đến khoảng 9h cùng ngày, bệnh nhân diễn biến xấu, yếu, không thể nói được, không cử động tay chân, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Sau khi được các bác sĩ hồi sức, ép tim, bệnh nhân có mạch trở lại và được chuyển đến Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai.
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết bệnh nhân được dùng thuốc vận mạch, bóp bóng và đặt nội khí quản. "Hiện ông C. được điều trị hồi sức, thở máy, vận mạch, hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não. Nhưng tiên lượng rất dè dặt, chưa thể nói trước điều gì", bác sĩ Nguyên nhận định.
Cũng theo bác sĩ Nguyên, Việt Nam hiện có ít nhất 3 loại cua biển độc được biết tới là cua mặt quỷ; cua hạt và cua floridus, được phân bố ở các vùng biển của miền Trung, Nha Trang và một số nơi khác.
Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê, tiên lượng dè dặt. Ảnh: BVCC. |
Phần thịt và trứng của các loại cua này có chứa một vài loại độc tố khác nhau, đáng chú ý là tetrodotoxin, gonyautoxin và saxitoxin. Đặc điểm của các độc tố này là bền vững với nhiệt, tức là vẫn giữ nguyên sau khi nấu chín. Đây là độc tố cực mạnh với hệ thần kinh, chỉ cần 0,5 mg đã có thể gây tử vong cho người lớn.
Khi xâm nhập vào cơ thể, độc tố này ban đầu gây biểu hiện tê bì môi, lưỡi, chân tay, sau đó là liệt tất cả cơ, đồng tử giãn, có thể co giật, tụt huyết áp, loạn nhịp tim. Phần lớn những trường hợp tử vong là suy hô hấp do liệt các cơ.
Diễn biến ngộ độc cua mặt quỷ rất nhanh, có thể xuất hiện sau ăn trong vòng vài tiếng trở lại. Nhiều người ăn ngoài biển, trên tàu, trên đảo, bị ngộ độc và khi đưa vào bờ không kịp cứu chữa, đã có trường hợp tử vong trên đường tới viện.