Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận trường hợp anh B.T.K. (ở Yên Thủy, Hòa Bình) chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Nạn nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, kích thích, toan chuyển hóa với chẩn đoán suy đa tạng do ngộ độc bọ xít.
Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân bị nhiễm axit nặng, tổn thương cơ, liệt cơ và suy đa tạng. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh liều cao, thuốc vận mạch.
Sau 10 ngày điều trị, tình trạng của anh K. đã hồi phục, dần hết các triệu chứng. Ngày 12/8, bệnh nhân được ra viện.
Hình ảnh con bọ xít khiến cả gia đình anh K. bị ngộ độc. Ảnh: BVCC. |
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, một số người dân ăn nhầm bọ xít thành sâu ban miêu và bị nhiễm độc. Tuy nhiên, các biểu hiện của anh K. không phải ngộ độc sâu ban miêu mà là ngộ độc bọ xít.
Qua hình ảnh bọ xít bệnh nhân gửi đến, các chuyên gia của Viện Hàn Lâm và Khoa học Công nghệ Việt Nam xác định đây là loài bọ xít có tên khoa học Agonoscelis nubilis (Fabricius, 1775).
Song, thông tin về độc tố, tiền sử gây độc trên người chưa được ghi nhận trên y văn thế giới.
Các bác sĩ cho biết tổng cộng 7 người ăn bọ xít đều bị ngộ độc với biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Anh K. bị nặng nhất nên được chuyển tới Trung tâm Chống độc để điều trị. Các bệnh nhân còn lại ngộ độc nhẹ nên đều được điều trị ở tuyến cơ sở.
Theo lời kể của người nhà, khoảng 11h ngày 1/8, anh K. bắt được lượng lớn bọ xít ở ruộng lúa và mang về rang chín và ăn. 7 thành viên trong gia đình ăn khoảng 0,5 kg bọ xít. Riêng anh K. ăn khoảng 2 bát con cùng thịt lợn, măng xào, rau muống, uống cùng rượu chuối hột và bia.
Sau ăn, cả gia đình bị đau bụng, buồn nôn, đau mỏi người. Vài giờ sau, anh K. nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, chuột rút, co cứng các cơ và đau cơ toàn thân. Nạn nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy, sau đó chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình và Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, vào 15h30 ngày 2/8.
Bọ xít có nhiều loài, trong đó, không ít loài chứa chất độc. Bên cạnh đó, ngay cả khi con vật chứa độc, chúng vẫn có nguy cơ cao mang mầm bệnh và lây cho người.
Thông tin y học về độc tính của các loài sâu, bọ xít hiện nay còn ít. Do đó, rất ít loài sâu, bọ xít được khoa học chứng minh là an toàn để ăn. Người bình thường, bao gồm các bác sĩ, cũng khó nhận dạng các loài bọ xít khác nhau và dễ nhầm lẫn.
Nếu người dân ăn các loài sâu, bọ xít và bị ngộ độc, các bác sĩ cũng gặp khó khăn trong chẩn đoán, cứu chữa. Để phòng tránh ngộ độc và mắc bệnh, bên cạnh một vài dạng côn trùng đã được biết rõ ràng có thể dùng làm thực phẩm (ví dụ nhộng tằm), người dân không nên sử dụng các sinh vật lạ, không chắc chắn làm thực phẩm dưới mọi hình thức chế biến.