Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người đàn ông U60 vỡ tim khi đang nâng tạ

Khi đang nâng tạ, người đàn ông đột ngột khó thở, tím tái, ngã gục xuống đất và ngất, được những người xung quanh đưa đi cấp cứu.

Bệnh nhân vỡ tim dần hồi phục sau khi phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Ngày 10/7, theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), người bệnh là ông Đ.Đ.N., 59 tuổi, ngụ TP.HCM, nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc rất chậm, tay chân lạnh, tím tái, vã mồ hôi, SpO2 (nồng độ oxy trong máu) còn 86%.

Sau đó, tri giác người bệnh xấu dần, huyết áp vẫn không đo được, bệnh nhân được hồi sức với Noradrenalin liều cao 0,4 ug/kg/phút để nâng huyết áp.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định siêu âm, kết quả cho thấy người bệnh bị tràn dịch màn tim lượng nhiều, bề dày lớp dịch khoảng 25 mm, đè sụp thất phải nên cần tiến hành chọc hút dịch màng ngoài tim giải áp. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị chèn ép tim cấp tràn máu màng ngoài tim, nghi sau nhồi máu cơ tim.

Tình trạng người bệnh ngày càng nguy kịch, trụy tim mạch càng nặng hơn với mạch khó bắt, huyết áp không đo được, tím toàn thân, tiêu phân không tự chủ, tiếng tim không nghe được, men tim 2.500 ng/L.

TS.BS Bùi Minh Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật tim, cho biết trước tình thế nguy nan, các bác sĩ vừa hồi sức tích cực ngay trong phòng mổ và tiến hành mở ngực cấp cứu. Ngay sau khi cưa nhanh xương ức bộc lộ tim, màng ngoài tim rất căng, không đập, chứa đầy máu.

Mở màng ngoài tim, máu trào ra ngập cả khoang trung thất, hút được hơn 800 ml, tim được giải áp và đập nhanh nhưng được bao bọc bởi một lớp máu đông khá dày.

Lấy toàn bộ lớp máu đông này, các bác sĩ phát hiện một vùng tím, mềm mũn, ở thành sau thất trái, lan xuống phía mõm tim, diện tích khoảng hơn 6 cm2, có vết thủng dài khoảng 7 mm, tim gần như rỗng.

Ê-kíp phẫu thuật tích cực bơm máu, bù dịch, tủa lạnh… đồng thời tiến hành khâu đóng vết thủng tim trên nền nhồi máu cơ tim với kỹ thuật chuyên biệt. Ca phẫu thuật cho bệnh nhân kéo dài khoảng 3,5 giờ, diễn ra thành công.

Sau mổ, người bệnh được nằm ở phòng hồi sức tim mạch, mặc dù có mạch huyết áp cải thiện dần, chức năng thận từ vô niệu, thiểu niệu rồi nước tiểu nhiều, chức năng gan cũng hồi phục và men tim tăng lên 7.700 ng/L. Tuy nhiên, bệnh nhân rơi vào tình trạng có những cơn loạn thần và nói nhảm do thiếu máu não, cần phải dùng an thần liều cao.

Sau 7 ngày được hồi sức tích cực, sức khỏe người bệnh dần ổn định, rút nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn bình thường, tri giác hồi phục, tỉnh táo hoàn toàn, không đau ngực.

Người bệnh nhân sẽ được chụp mạch vành để xác định chính xác vị trí động mạch vành bị tắc nghẽn, từ đó bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Qua khai thác tiền sử, người bệnh có đau ngực trước nhập viện 5 ngày, cơn đau kéo dài hơn 10 phút. Theo suy đoán của bác sĩ, thời điểm đó có thể người bệnh bị nhồi máu cơ tim. Khoảng thời gian này đủ để làm cơ tim bị thiếu máu, rồi hoại tử.

Khi người bệnh có hoạt động gắng sức mạnh, trong trường hợp này là nâng tạ khi tập gym thì gây vỡ hay thủng tim, có thể đưa đến tử vong nhanh nếu không can thiệp kịp thời.

Theo bác sĩ Thành, vỡ tim là tình trạng khi người bệnh bị nhồi máu cơ tim, gây hoại tử và vỡ thành cơ tim tại những điểm cơ tim bị suy yếu do hoại tử. Vỡ tim gây chảy máu, sốc tim, suy tim nặng. Đây là tình trạng đặc biệt nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao. Thậm chí, sau mổ, tỷ lệ tử vong của người bệnh vẫn có thể xảy ra do những biến chứng của vỡ tim gây ra.

Hoạt động thể dục là cần thiết, nhưng tùy theo từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe, áp dụng các phương pháp tập luyện phù hợp, không nên gắng sức khi đã có tuổi.

Bác sĩ Thành khuyến cáo người dân khi thấy có dấu hiệu đau ngực, kéo dài hơn 10-15 phút, đau gây ngưng thở… thì nên đi khám bệnh, để phát hiện, điều trị và theo dõi cơn đau thắt ngực hay nhồi máu cơ tim “thầm lặng”.

Sách chữa lành tại Việt Nam

Chia sẻ với Tri Thức - Znews, đại diện FirstNews Trí Việt cho biết điểm chung của độc giả dòng sách chữa lành là người đã và đang chịu sự tổn thương mà không thể thoát ra được, hoặc không thể nói cùng ai. Lúc này, họ chọn sách chữa lành để vượt qua và phát triển bản thân. Còn đại diện truyền thông Huy Hoàng Books nhận định trước đây, độc giả thích đọc sách cuốn hút, kịch tính hoặc truyền tải thông điệp vĩ mô như nhân sinh, sắc tộc, thì giờ đây, những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn dần có chỗ đứng riêng.

GS Nguyễn Quang Tuấn xin thực hành tại bệnh viện, trở lại ngành y

Ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, sau khi chấp hành án đã xin thực hành tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội) để được cấp giấy phép hành nghề.

Nguyễn Thuận

Bạn có thể quan tâm