Nước cam cung cấp vitaminc C, tăng đề kháng cho cơ thể. Ảnh: Pngtree. |
Đau dạ dày (hay đau bao tử) là cơn đau do viêm hoặc loét niêm mạc dạ dày gây ra. Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, việc ăn uống không đúng cách hoặc sử dụng thực phẩm có tính kích thích mạnh có thể khiến tình trạng viêm nghiêm trọng hơn, dẫn đến cơn đau dữ dội.
PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, người bệnh đau dạ dày có thể ăn hoặc uống nước cam, nhưng cần sử dụng với lượng vừa đủ. Thời điểm thích hợp để uống nước cam là sau bữa ăn 30 phút đến 1 giờ. Không nên uống nước cam hoặc ăn cam thường xuyên, đặc biệt khi đói bụng, vì sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn.
Người đau dạ dày nên hạn chế các thực phẩm có tính acid hoặc vị chua mạnh như cam, quýt, chanh. Nước cam chứa lượng lớn acid, nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm tăng nồng độ acid dịch vị, gây kích thích niêm mạc dạ dày và khiến cơn đau nặng hơn.
Tuy nhiên, vitamin C trong nước cam lại có vai trò bảo vệ thành mạch và là chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Vì vậy, việc thỉnh thoảng ăn cam không gây ảnh hưởng lớn đến bệnh. Người bệnh cũng có thể bổ sung vitamin C bằng cách sử dụng viên nén vitamin C. Cách này không làm tổn thương dạ dày, đồng thời giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm, ngăn ngừa vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày.
Ngoài nước cam, các loại rau củ quả như giá đỗ, bông cải trắng, bông cải xanh, rau dền, ớt chuông, dưa hấu, hành tây… cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Những thực phẩm này không chứa nhiều acid, giúp bổ sung dinh dưỡng mà không gây kích thích niêm mạc dạ dày.
Bò viên và những kỷ niệm khó quên
Bò viên là một món ăn quen thuộc của ẩm thực phương Nam. Với những đứa trẻ lớn lên trong cảnh nghèo khó, chén bò viên thơm lừng, sóng sánh mỡ màng còn là niềm ước ao. Nhắc đến bò viên là nhắc đến tuổi thơ của tôi, nên khiêm tốn một chút, chứ đáng lẽ phải nói là tuổi thơ của Sài Gòn ngày trước, và của bây giờ.
Không chỉ nói về bò viên, cuốn Sài Gòn khâu lại mảnh thời gian là tập hợp những bài viết đầy cảm xúc của một người tha thiết yêu Sài Gòn, gắn bó với mảnh đất này từ bé và kể lại các câu chuyện thông qua những kỷ niệm; đó có thể là những câu chuyện sống động về chuyện ăn, uống, giải trí, thói quen sinh hoạt… cho đến những nhận định sâu sắc hơn về lịch sử, dấu tích cha ông trên một vùng đô thị đang hiện đại hóa từng ngày.