Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người giàu Trung Quốc ngày càng giàu

Năm 2021, nhiều gia đình Trung Quốc trở nên giàu có hoặc giàu có hơn. Trong đó, Quảng Đông vượt Bắc Kinh để trở thành khu vực có nhiều hộ giàu có nhất quốc gia tỷ dân.

Ở Trung Quốc, nhiều gia đình trở nên giàu có hơn vào năm 2021 và những hộ vốn đã giàu lại càng giàu hơn. Ảnh: Richard Ramos.

Theo báo cáo được Viện Nghiên cứu Hurun và công ty bảo hiểm Citic-Prudential công bố gần đây, số hộ dân Trung Quốc lọt vào hàng ngũ “gia đình giàu có” vào năm ngoái tăng 1,9% lên gần 2,1 triệu người, với tổng tài sản tăng 27% lên 160.000 tỷ nhân dân tệ (22.400 tỷ USD), Caixin Global đưa tin.

Hơn một nửa trong số hơn 2 triệu gia đình đó sống ở 5 khu vực cấp tỉnh hàng đầu của Trung Quốc có nhiều hộ giàu có nhất (có giá trị tài sản ròng hơn 10 triệu nhân dân tệ). Đó là Quảng Đông, Bắc Kinh, Thượng Hải, Hong Kong và Chiết Giang.

Quảng Đông vượt Bắc Kinh để trở thành khu vực có nhiều gia đình giàu có nhất Trung Quốc. Tỉnh phía nam này là nơi sinh sống của khoảng 300.000 hộ như vậy, tiếp theo là Bắc Kinh với 298.000 và Thượng Hải với 262.000.

Các nền kinh tế tư nhân đang bùng nổ ở Quảng Đông và Chiết Giang, mỗi tỉnh được tạo thành từ nhiều thành phố, là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng dân số có giá trị ròng cao của họ.

Trong khi đó, các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải và Hong Kong là những trung tâm tài chính quan trọng và là điểm đến của nhiều công ty đa quốc gia.

Đáng chú ý, số lượng gia đình giàu có ở Hong Kong giảm 5,4% xuống còn 211.000, mức giảm lớn nhất so với bất kỳ khu vực nào ở Trung Quốc. Trung tâm tài chính châu Á đã phải hứng chịu cuộc di cư tài năng giữa loạt hạn chế của Covid-19 trong những năm gần đây.

Nguoi giau Trung Quoc anh 1

Mọi người đi ngang qua cửa hàng của nhà bán lẻ thời trang cao cấp Coach trong khu mua sắm ở Bắc Kinh (Trung Quốc) tháng 10/2022. Ảnh: Thomas Peter/Reuters.

Tỷ lệ doanh nhân trong các gia đình giàu có ở Trung Quốc đã giảm 10 điểm phần trăm xuống còn 50% vào năm 2021 trong bối cảnh đại dịch tiếp tục tác động đến nền kinh tế tư nhân.

Tỷ lệ những người được gọi là giám đốc điều hành “cổ cồn vàng”, chủ yếu tại các tập đoàn lớn và công ty quốc tế có thể chịu rủi ro tốt hơn, tăng 10 điểm phần trăm lên 30%.

Trong khi đó, nhà đầu tư bất động sản và nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp đều chiếm 10%.

Các nhà đầu tư giàu có của Trung Quốc đã kiếm được lợi nhuận trung bình hàng năm là 11,8% cho các khoản đầu tư từ năm 2019 đến 2021, giảm từ mức 12,8% cho giai đoạn 2018-2020, theo báo cáo dựa trên cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 6 và 7.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư giàu có này đang đặt mục tiêu kiếm được lợi nhuận trung bình hàng năm là 21,4% từ năm 2022 đến 2024. Các sản phẩm quản lý tài sản, quỹ thị trường tiền tệ, cổ phiếu và bất động sản đứng đầu danh sách họ dự định đầu tư nhiều tiền hơn trong năm tới.

Khi những người giàu có ở Trung Quốc già đi, họ chú ý nhiều hơn đến quyền thừa kế và chính sách thuế khi muốn truyền lại tài sản cho người thân.

Các hộ giàu có ở Trung Quốc sẽ chuyển khoảng 18.000 tỷ nhân dân tệ tài sản cho thế hệ tiếp theo trong thập kỷ tới. Con số này dự kiến tăng lên 92.000 tỷ nhân dân tệ trong 3 thập kỷ.

Con phố mua sắm đắt đỏ nhất thế giới đã bị thay thế

Tsim Sha Tsui (Hong Kong) bị đại lộ số 5 (New York) đánh bại trong bảng xếp hạng 10 khu mua sắm xa xỉ, sầm uất nhất toàn cầu.

Mục Đời sống gửi đến độc giả gợi ý về những tác phẩm hay, mang hơi thở thời đại. Hội mê sách cũng có thể tìm thấy những bí kíp để "sống chất" hơn với sở thích của mình.

> Xem thêm: Sách cho tuổi trẻ

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm