Gan là một trong những bộ phận “bận rộn” nhất của cơ thể, không chỉ có nhiệm vụ thải độc tố mà còn tham gia vào việc chuyển hóa protein trong cơ thể. Một số tài liệu y khoa cổ của Trung Quốc đã nhắc tới đu đủ như một loại quả để hỗ trợ bảo vệ gan. Các nghiên cứu y học hiện đại cũng cho biết, đu đủ là thực phẩm có lợi cho gan.
Đu đủ chứa vitamin C, có tác dụng diệt trừ các gốc oxy tự do, tăng sức đề kháng của tế bào gan, ổn định màng tế bào gan và thúc đẩy tế bào này sản sinh, từ đó giúp những lá gan bị tổn thương nhanh hồi phục. Trong đu đủ có thành phần protease, có thể phân giải protein trong thịt. Người bị suy yếu gan thường chán ăn hoặc ăn xong bị đầy bụng, nên ăn đu đủ để cải thiện sức khỏe bộ máy tiêu hóa. Hơn thế, đu đủ rất giàu axit oleanolic - một chất giúp gan giảm chất béo, giảm viêm gan và kháng virus. Những người nghiện bia rượu nên thường xuyên ăn loại quả này.