Con số này do Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) đưa ra hôm 26/3.
Các thống kê của Coldiretti cho biết, số lượng những người làm pizza thường xuyên trong các nhà hàng vào khoảng 100.000 và 50.000 người khác được thuê theo thời vụ.
Trong tổng số này, chỉ có 65.000 người mang quốc tịch Italy, còn lại là người làm công nước ngoài, chủ yếu là Ai Cập (20.000 người) và Maroc (hơn 10.000 người).
Ảnh minh họa: Thelocal.it |
Những con số được đưa ra trong thời điểm Ủy ban UNESCO Italy đang chuẩn bị "bật đèn xanh" cho việc đệ trình đề xuất lên tổ chức UNESCO quốc tế, coi pizza - đồ ăn nổi tiếng thế giới của Italy, là di sản văn hóa phi vật thể và cần được bảo tồn.
Coldiretti cho rằng, việc pizza được đưa vào danh sách văn hóa phi vật thể sẽ có tác dụng bảo vệ một ngành kinh doanh có doanh thu tới 10 tỷ euro mỗi năm từ 63.000 tiệm bánh trên cả nước.
Theo tính toán của Coldiretti, trung bình mỗi ngày, có 5 triệu chiếc pizza được nướng và tiêu thụ ở Italy. Mỗi năm, trung bình mỗi người Italy tiêu thụ 7,6 kg pizza, chỉ đứng thứ 2 sau người Mỹ với mức tiêu thụ trung bình 13 kg pizza mỗi năm.