Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Người ngồi 'ghế nóng' trong vụ sụp đổ SVB

Trong quãng thời gian làm việc tại SVB, Giám đốc điều hành Greg Becker đã chứng kiến sự trỗi dậy nhanh chóng và cả sự sụp đổ thậm chí còn nhanh chóng hơn của ngân hàng này.

SVB sup do anh 1

Ông Greg Becker và hai cộng sự hàng đầu, bao gồm Giám đốc tài chính Daniel Beck và Chủ tịch Michael Descheneaux, đã lãnh đạo ngân hàng Silicon Valley (SVB), với sự hỗ trợ của lãi suất thấp và các chính sách tiền tệ nới lỏng.

Năm ngoái, khi thế giới thay đổi và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ, họ đều phớt lờ điều đó. Họ đánh cược rằng lãi suất sẽ giảm và thúc đẩy sự bùng nổ của lĩnh vực công nghệ.

Ông Becker, 55 tuổi, là giám đốc điều hành (CEO) SVB từ năm 2011. Ông đã dẫn dắt SVB trở thành một trong 20 ngân hàng lớn nhất ở Mỹ.

Lạc quan về lãi suất

Vào thời điểm mà các ngân hàng khác dường như rút lui khỏi "rủi ro sau khủng hoảng", SVB sẵn sàng tiếp nhận các công ty khởi nghiệp mới có nhiều tiềm năng nhưng lợi nhuận thấp.

Ban lãnh đạo có tầm nhìn lạc quan phù hợp với các doanh nhân công nghệ hơn là các ngân hàng. Họ cũng thường yêu cầu các công ty đó chỉ sử dụng dịch vụ ngân hàng gần như độc quyền với SVB.

“Tại ngân hàng Silicon Valley, chúng tôi làm việc với những công ty tuyệt vời nhất trên toàn thế giới”, ông Becker nói trong một podcast năm 2019. Trong nhiều năm, chiến lược đó đã được đền đáp. Tiền gửi tăng vọt 86% vào năm 2021, khi cổ phiếu của công ty tăng 75%. Vào năm 2020, cổ phiếu công ty này cũng tăng 54%.

Tuy nhiên, những hoài nghi cũng dấy lên sau đó, khi một số người lo lắng về tốc độ tăng trưởng chóng mặt của công ty. Một số người cũng bắt đầu đặt cược vào sự giảm giá của cổ phiếu.

SVB sup do anh 2

CEO SVB Greg Becker. Ảnh: Reuters.

Một năm trước, 1,4% cổ phiếu của công ty đã bị các nhà đầu tư bán khống, nhưng con số đó đã tăng lên 6,7% vào cuối năm ngoái, theo S3 Partners - đơn vị chuyên theo dõi dữ liệu bán khống.

Cổ phiếu của SVB đã giảm 54% trong năm tính đến hôm 9/3, ngày giao dịch cuối cùng của công ty.

Ngân hàng này cũng không có giám đốc quản lý rủi ro trong phần lớn thời gian của năm ngoái, sau khi bà Laura Izurieta thôi giữ vai trò này vào tháng 4/2022. Mãi đến tháng 1, người kế nhiệm bà mới được công bố.

Bên cạnh đó, lĩnh vực công nghệ cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn vào năm ngoái. Fed tăng lãi suất một cách dồn dập, làm giảm khả năng sẵn sàng chấp nhận rủi ro của các nhà đầu tư.

Các công ty tiền điện tử sụp đổ, thị trường IPO cạn kiệt và chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ mất 33%, mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Dẫu vậy, SVB vẫn đánh cược rằng lãi suất sắp giảm. Ngân hàng đã báo cáo rằng hầu như không có biện pháp phòng ngừa rủi ro lãi suất nào đối với danh mục đầu tư trái phiếu khổng lồ của mình vào cuối năm 2022.

Trong bài thuyết trình trước nhà đầu tư vào giữa năm ngoái, SVB cho biết họ đang “chuyển trọng tâm sang quản lý độ nhạy cảm với lãi suất giảm” hay chính là việc tự bảo vệ mình nếu lãi suất giảm trở lại.

Tại một hội nghị ba ngày trước khi SVB sụp đổ, CEO Becker nói rằng đây là “thời điểm tuyệt vời để khởi nghiệp”.

Theo Bloomberg, mới đầu tháng, ông Becker tuyên bố tại một sự kiện rằng "chúng tôi tự hào là đối tác tài chính hàng đầu trong thời điểm khó khăn nhất". Một ngày sau đó, ngân hàng của ông được vinh danh là ngân hàng của năm tại một sự kiện ở London.

Vị lãnh đạo được yêu mến

Ông Becker gia nhập SVB vào năm 1993 với tư cách là một nhân viên cho vay. Trong khi đó, CFO Beck gia nhập SVB với tư cách là giám đốc tài chính vào năm 2017. Ông Descheneaux gia nhập ngân hàng này vào giữa những năm 2000.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Indiana, ông bắt đầu làm việc tại một ngân hàng ở Detroit. Khi chuyển sang làm việc tại văn phòng của ngân hàng đó ở California, ông đã được SVB tuyển dụng. Ông Becker được bổ nhiệm làm chủ tịch của SVB vào năm 2008 và được bổ nhiệm làm CEO ba năm sau đó.

Một nhân viên đã mô tả ông Becker là một lãnh đạo được yêu thích trong ngân hàng này. Ông có tầm nhìn về tương lai của ngành công nghệ, có thể nói ngôn ngữ của nó và sẵn sàng đặt cược vào khách hàng của mình.

Vào năm 2015, ông Becker đã nói với Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện rằng các ngân hàng nhỏ hơn như của ông nên được áp dụng quy định nhẹ nhàng hơn.

Ông Becker cho biết ngân hàng của ông đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính nhờ chất lượng tín dụng tốt và số khoản vay mà ngân hàng này cung cấp tăng gần 70% giai đoạn 2007-2011. Ông cũng khẳng định với các nhà lập pháp rằng SVB không có rủi ro hệ thống.

Tháng này, SVB đã công bố khoản lương thưởng năm 2022 cho ba lãnh đạo cấp cao, phần lớn là bằng cổ phiếu thưởng.

SVB sup do anh 3

Khách hàng xếp hàng chờ bên ngoài một chi nhánh của SVB hôm 13/3. Ảnh: Reuters.

Trong một hồ sơ, ủy ban lương thưởng của SVB cho biết tiền thưởng cho ông Becker và Beck đã bị giảm xuống do họ phải chịu trách nhiệm “cho áp lực đối với bảng cân đối kế toán bắt nguồn từ việc giảm tiền gửi và tình hình thị trường nói chung”.

Cả hai người đàn ông cũng nhận được lời khen ngợi vì phong cách “lãnh đạo mạnh mẽ” của họ về quản lý rủi ro.

Tiết lộ của công ty cho thấy ông Becker và Beck đều đã bán cổ phiếu vào tuần trước khi ngân hàng sụp đổ. Ông Becker đã thực hiện quyền chọn đối với 12.451 cổ phiếu vào ngày 27/2 và bán chúng cùng ngày, thu về khoảng 2,3 triệu USD.

Ông Beck chỉ bán số cổ phiếu trị giá 575.000 USD vào ngày 27/2, gần 1/3 số cổ phần của ông trong công ty.

Cả hai vụ mua bán đều được thực hiện theo kế hoạch 10b5-1 được nộp 30 ngày trước đó. Các kế hoạch này cho phép những người trong cuộc lên lịch bán cổ phiếu để xoa dịu sự nghi ngờ về giao dịch dựa trên thông tin không công khai. Vào ngày 10/3, Ngân hàng SVB đã chính thức dừng hoạt động sau một tuần đầy khó khăn.

Bên cạnh đó, ông Becker là một tay đua xe đạp cuồng nhiệt. SVB đã đồng tài trợ cho một đội đạp xe gồm các tay đua nữ có trụ sở tại Thung lũng Silicon từ năm 2006.

Ông Becker thỉnh thoảng tham gia vào đội đạp xe và đôi khi mang theo các khách hàng đầu tư mạo hiểm đi cùng, theo Linda Jackson, người sáng lập đội.

Với sự sụp đổ của SVB, đội đua đang phải tìm kiếm một nhà tài trợ mới.

Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế

Mục Thế giới giới thiệu cuốn “Quốc gia thăng trầm: Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế” được NXB Thế giới cho ra mắt vào năm 2018. Tác phẩm làm rõ sự phát triển và đi xuống của nền kinh tế thế giới từ cuối thập niên 1990 đến đầu những năm 2000. Cuốn sách vạch ra 10 quy luật để nhận diện về chu kỳ kinh tế dẫn đến vận mệnh tăng trưởng hay suy thoái của một quốc gia.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Nạn nhân trúng đòn nặng nề nhất từ sự sụp đổ của SVB

Ngân hàng Silicon Valley có mối quan hệ với hơn 1.500 công ty đang nghiên cứu các công nghệ nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Nhân viên SVB ‘chết lặng’

Một nhân viên của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) lên tiếng chỉ trích CEO Greg Becker trong vụ sụp đổ của ngân hàng lớn thứ hai của lịch sử Mỹ hôm 10/3.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm