Các bác sĩ chỉ định chụp CT ổ bụng, xác định chị bị tắc ruột do bã thức ăn, nghĩ đến vì ăn mít. Ảnh: Bích Huệ. |
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thông tin vừa tiếp nhận trường hợp cấp cứu trong tình trạng chướng bụng và đau quặn.
Đây là bệnh nhân nữ 40 tuổi (trú tại Việt Trì, Phú Thọ) có tiền sử ung thư dạ dày, từng điều trị hóa chất một đợt rồi dừng lại, chuyển sang chế độ thực dưỡng. Gần đây, bệnh nhân có ăn mít mật với số lượng nhiều.
Rạng sáng 25/6, bệnh nhân nhập viện. Các bác sĩ chỉ định chụp CT ổ bụng, xác định chị bị tắc ruột do bã thức ăn, nghĩ đến vì ăn mít.
Sau đó, bệnh nhân được đặt sonde dạ dày, truyền dịch, dinh dưỡng hoàn toàn đường tĩnh mạch, sử dụng thuốc giúp mềm thức ăn, dễ dàng tiêu hóa kết hợp giảm đau.
Chiều cùng ngày, sau thời gian theo dõi thấy tình trạng không có tiến triển, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.
Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thanh Tùng, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, cho biết phẫu thuật mở ổ bụng nhằm tiếp cận và giải phóng vùng bị tắc ruột do bã thức ăn. Khối thức ăn khiến đoạn ruột bị tắc đóng đặc, chặn lưu thông bình thường của đường tiêu hóa.
Kết quả chụp hình ảnh Cắt lớp vi tính (CT-Scan) phát hiện đoạn ruột phình to với kích thước 4,2 cm x 9,8 cm; 13,8 cm x 10,9 cm chứa nhiều bã thức ăn. Ảnh: BVCC. |
Sau gần 2 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy hoàn toàn bã thức ăn, tạo lại sự lưu thông của đường tiêu hóa.
Đáng lưu ý, bệnh nhân này từng phẫu thuật cắt dạ dày để điều trị ung thư dạ dày 2 năm trước. Do đó, khả năng co bóp, nghiền nát thức ăn của dạ dày không hiệu quả. Bệnh nhân ăn nhiều thực phẩm có chất xơ như mít, măng… đã tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa, kết quả là bã thức ăn bị đẩy xuống ruột non gây ứ đọng và bị nén chặt cứng dẫn tới tắc ruột.
Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, được hồi phục điện giải, dùng kháng sinh, tập ăn lại bằng đường miệng với thức ăn, dinh dưỡng dạng lỏng và đặc dần.
Theo các bác sĩ, măng khô, ổi, rau muống, mít là những thực phẩm phổ biến với hàm lượng chất xơ cao. Do đó, ăn không đúng cách chính những thực phẩm này có thể tạo bã xơ đóng đặc, gây tắc ruột và nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Những người dễ bị tắc ruột do bã thức ăn là người cao tuổi (sức nhai kém), người đã phẫu thuật vùng bụng (như cắt dạ dày…) hoặc có nhu động ruột, khả năng tiêu hóa kém,…
Thạc sĩ Tùng cho hay tắc ruột do bã thức ăn nếu không được phát hiện và để lâu quá 24 tiếng, bệnh nhân có thể bị vỡ ruột, hoại tử mô ruột, vùng nhiễm trùng lan rộng ra các bộ phận khác, gây ra sốc nhiễm trùng, nhiễm độc diễn tiến nguy hiểm tính mạng.
Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên sử dụng thức ăn được nấu chín, ninh nhừ; cần nhai kỹ và tránh ăn quá nhanh; hạn chế sử dụng thức ăn khó tiêu, thức ăn giàu chất xơ với lượng quá nhiều cùng một lúc, đặc biệt là khi bụng đói. Bên cạnh đó, người dân cần uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày, tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt…
Đối với người mắc bệnh tim, việc di chuyển đường dài để khám bệnh luôn đặt ra nhiều thách thức rất lớn. Nhưng nhờ sự phát triển của Telehealth, bệnh nhân giờ đây có thể khám chữa bệnh từ xa. Mục Sức khỏe giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Câu chuyện từ trái tim - BS Nguyễn Lân Hiếu.
Câu chuyện từ trái tim của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu là tập hợp những ghi chép về các vấn đề thời sự xã hội, từ y tế, giáo dục đến môi trường, thể hiện trăn trở của tác giả trong các vấn đề xã hội.
Với văn phong nhẹ nhàng nhưng ngắn gọn do được ông viết trong khoảng thời gian giữa những ca mổ, cuốn sách như một giãi bày về nghề y, về trái tim người thầy thuốc và trái tim của bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân tim mạch.