Nhờ công nghệ di truyền, con người tạo ra nhiều vật nuôi, cây trồng mới gọi là sinh vật biến đổi gen (genetically modified organisms, GMOs). Các sinh vật biến đổi gen thường có những khả năng vượt trội như năng suất cao, dinh dưỡng nhiều, chống sâu rầy khỏe. Thực phẩm biến đổi gen (genetically modified foods, GMFs), là thức ăn từ sinh vật biến đổi gen này.
Luật An toàn thực phẩm quy định, thực phẩm có yếu tố biến đổi gen trên 5% phải dán nhãn (chữ GMO) trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế, cả thực phẩm nhập khẩu và thực phẩm trong nước hầu như chưa được dán nhãn này. Theo các chuyên gia, thực tế này đòi hỏi việc kiểm soát thực phẩm biến đổi gen trở nên bức thiết hơn.