Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nguy cơ đột quỵ mùa lạnh đối với người mỡ máu cao sau tuổi 50

Cholesterol cao có thể dẫn đến nhiều biến chứng, trong đó có nguy cơ đột quỵ, nhất là vào mùa lạnh, khi nhiệt độ xuống thấp.

Tỷ lệ đột quỵ do thiếu máu cục bộ tăng đáng kể vào mùa lạnh, đặc biệt khi nhiệt độ giảm mạnh. Nguyên nhân có thể liên quan đến tăng huyết áp, tăng đông máu và mỡ máu cao.

Nguy cơ đột quỵ

Cholesterol được vận chuyển trong máu bởi các protein, gọi là lipoprotein. Cơ thể có hai loại lipoprotein gồm lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL). Trong đó, LDL mang cholesterol từ gan đến các tế bào, đây là cholesterol xấu vì có thể tích tụ trong thành động mạch gây tắc nghẽn. HDL là cholesterol tốt vì giúp mang cholesterol xấu ra khỏi tế bào và quay lại gan để được phân hủy, thải ra khỏi cơ thể.

Do đó, việc tích tụ nhiều cholesterol trong máu có thể khiến động mạch bị thu hẹp và cứng lại, máu khó lưu thông lên não. Điều này cũng làm tăng cơ hội hình thành cục máu đông, làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ.

Chưa kể vào mùa lạnh, nhiệt độ xuống quá thấp dẫn đến co thắt các mạch máu, hạn chế dòng chảy tự do của máu lên não. Ngoài ra, sự thay đổi của nhiệt độ cũng làm máu trở nên đặc và dễ đông hơn.

Kết hợp các yếu tố trên, người bị mỡ máu cao đối diện nguy cơ đột quỵ vào mùa lạnh cao gấp nhiều lần so với người khỏe mạnh.

Duoc Hau Giang anh 1

2 loại cholesterol trong cơ thể.

Dấu hiệu cảnh báo

Tê tay vì thời tiết lạnh là điều tự nhiên, xảy ra với bất kỳ ai khi nhiệt độ xuống thấp. Cảm giác này sẽ biến mất khi thời tiết ấm hơn. Nguyên nhân là lượng máu lưu thông đến các chi giảm.

Thông thường, cơ thể cần duy trì mức nhiệt độ nhất định để tồn tại, sự chênh lệch vài độ sẽ làm hạ thân nhiệt, ảnh hưởng sức khỏe. Khi mùa lạnh đến, cơ thể tự điều chỉnh lượng máu chảy đến tay và chân để ổn định nhiệt độ cho cơ thể. Sự thiếu hụt lưu lượng máu gây ra cảm giác tê bì ở các ngón tay, chân.

Bàn chân và bàn tay lạnh liên tục gây khó chịu hoặc thay đổi màu sắc ở ngón tay là những dấu hiệu cần lưu ý, nhất là ở những người mỡ máu cao. Bởi mỡ máu cao làm giảm lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể, khiến tình trạng tê, yếu tay chân trầm trọng hơn. Người bệnh nên đến cơ sở y tế để thăm khám, tránh nguy cơ đột quỵ gây nguy hiểm tính mạng.

Để giữ ấm tay chân vào mùa lạnh, bạn có thể đeo găng tay, tất chân khi ra ngoài, ngâm chân với nước ấm, sưởi ấm tay chân bằng các thiết bị sưởi nhiệt, túi giữ ấm…

Duoc Hau Giang anh 2

Chóng mặt, tê yếu tay chân có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

Thay đổi lối sống giúp mức cholesterol ổn định

Để giữ mức cholesterol ổn định vào mùa lạnh, người bệnh có thể áp dụng một số cách tự nhiên mà không cần dùng thuốc.

Ăn thực phẩm tốt cho tim: Một vài thay đổi trong chế độ ăn uống có thể làm giảm lượng cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch nhưhạn chế ăn thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa; tăng cường thực phẩm giàu axit béo omega-3 có nhiều trong các loại cá, hạt, ngũ cốc...; tăng cường chất xơ hòa tan (bột yến mạch, đậu tây, các loại trái cây, rau củ…).

Tăng cường vận động: Tạo thói quen tập thể dục hàng ngày như đi bộ, đạp xe, chơi thể thao…

Bỏ thuốc lá: Sau 20 phút bỏ hút, huyết áp và nhịp tim sẽ phục hồi sau khi tăng đột biến do thuốc. Sau 3 tháng, tuần hoàn máu và chức năng phổi bắt đầu cải thiện. Sau một năm, nguy cơ mắc bệnh tim bằng một nửa so với người hút thuốc.

Giảm cân: Tăng vài cân cũng góp phần làm tăng cholesterol, do đó cần giảm cân để bảo đảm sức khỏe tốt nhất vào mùa lạnh.

­Uống rượu có chừng mực: Nênuống có chừng mực để không ảnh hưởng đến mức cholesterol, tối đa 2 ly/ngày đối với nam giới dưới 65 tuổi và 1 ly/ngày đối với nam giới trên 65 tuổi.

Duoc Hau Giang anh 3

NattoEnzym Red Rice hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ do cục máu đông.

Tuy nhiên, tùy vào lượng cholesterol trong máu của mỗi người, việc thay đổi lối sống chưa đủ để giảm cholesterol về mức ổn định. Do đó, người bệnh cần kết hợp lối sống lành mạnh cùng việc bổ sung sản phẩm hỗ trợ giảm cholesterol, đơn cử là NattoEnzym Red Rice của Dược Hậu Giang.

NattoEnzym Red Rice là sự kết hợp của 2 thành phần tự nhiên là natto và men gạo đỏ. Nattokinase trong món natto giúp hỗ trợ làm tan sợi tơ huyết và cục máu đông, men gạo đỏ hỗ trợ kìm hãm hoạt động của hoạt chất tạo ra cholesterol xấu có hại cho tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Đây cũng là sản phẩm được Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) chứng nhận an toàn về nguồn gốc nguyên liệu, liều lượng, tính an toàn, có dấu mộc JNKA trên bao bì sản phẩm. Năm nay đánh dấu chặng đường 10 năm NattoEnzym nhận được chứng nhận JNKA.

Duoc Hau Giang anh 4

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ do cục máu đông.

Sản phẩm của Công ty CP Dược Hậu Giang - thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA):

Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: 0292.3891433; GPQC: 3166/2021/XNQC-ATTP.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Giang Ngân Nhi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm