Tặng quà Tết, mua bánh kẹo là nét văn hóa phổ biến của người Việt. Ảnh minh hoạ: Phương Lâm. |
Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết thời điểm cuối năm và đầu năm mới, xu hướng tặng giỏ quà gói sẵn, đẹp mắt, cũng nở rộ dịp cuối năm. Tuy nhiên, giỏ quà gói sẵn chính là cơ hội để nhiều người bán tuồng hàng không rõ nguồn gốc ra thị trường kiếm lời.
Bên cạnh những giỏ quà chất lượng, nhiều người bán hàng đã cố tình đưa vào giỏ quà Tết những mặt hàng kém chất lượng, không nguồn gốc, hết hạn sử dụng. Thậm chí, họ tư vấn cho khách hàng mua những mặt hàng giá rẻ, với lời quảng cáo hàng nhập, hàng thương hiệu.
Ngoài ra, còn có người đặt tên cho các lại bánh kẹo, mứt, thịt bò khô, heo khô na ná hàng có thương hiệu. Họ bán với giá thành thấp hơn, nhưng không có địa chỉ sản xuất cụ thể nên khó kiểm chứng được chất lượng.
Nếu người tiêu dùng sử dụng, rất có thể sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và người thân.
Thêm vào đó thực trạng thị trường rượu hiện nay, dùng chai rượu thật đã sử dụng để làm lại rượu giả rất phổ biến, người mua khó mà phân biệt được. Khi uống phải rượu giả, có thể gây các vụ ngộ độc cấp tính, nhiều trường hợp dẫn đến tử vong.
Trong các loại rượu giả, rượu kém chất lượng thường có nồng độ methanol hoặc aldehyde cao. Đây là những chất có tác động rất mạnh đến tế bào thần kinh của con người, có thể nhanh chóng gây tụt huyết áp, choáng váng, nôn mửa, mờ mắt ... dẫn đến tử vong.
Nếu có cứu chữa kịp thời cũng dẫn đến hậu quả mù lòa, nhiều trường hợp để lại di chứng không thể khôi phục thị lực.
Các loại kẹo, mứt, trà, rau câu, hạt dưa... trong giỏ quà hầu hết được đựng trong những hộp nhựa, không có thông tin đơn vị sản xuất, hạn dùng. Nếu sử dụng, người mua có khả năng bị ngộ độc thực phẩm, nhẹ sẽ rối loạn tiêu hoá, nặng hơn có thể rối loạn thần kinh.
Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cho rằng việc mua phải những giỏ quả Tết xen lẫn hàng kém chất lượng, rất dễ gặp nếu mua qua mạng bởi không ai muốn xé bỏ bao gói để kiểm tra hàng.
Vì vậy, Sở khuyến cáo người dân chỉ nên mua hàng ở những uy tính, tự tay chọn lựa từng món quà và nhờ người bán gói lại.
Sữa mẹ là dưỡng chất rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Vì vậy, sau khi sinh con, bà mẹ nào cũng muốn cho con được bú sữa mẹ hoàn toàn. Các bà mẹ cho con bú nên ăn gì để tăng cường dưỡng chất cho sữa mà vẫn tốt cho sức khỏe?
Cuốn sách Ăn gì, khi nào của các tác giả Michael Crupain, Michael Roizen, Ted Spiker khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.