Chanh leo (hay còn gọi là chanh dây) có nguồn gốc từ Brazil, du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu của thế kỷ 20. Đây là loại quả rất đặc biệt, hình cầu, khi chín có màu mận tươi, ruột chanh leo màu vàng có vị chua thanh, hương thơm hấp dẫn.
Chanh leo được đánh giá là một trong những loại trái cây bổ dưỡng với nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn góp phần dưỡng da mịn màng hơn.
Chanh leo thuộc nhóm thực phẩm giàu vitamin C và A. Đây là những vitamin thiết yếu mà cơ thể cần, đặc biệt giai đoạn đầu của thai nhi. Chúng cũng chứa nhiều loại axit amin như tyrosin, glycin, valin và nhiều loại dinh dưỡng khác hù hợp với trường hợp bị suy nhược cơ thể, khó ngủ, ngừa ung thư.
Nếu sử dụng chanh leo không đúng cách có thể nguy hại đến sức khỏe. Ảnh: bepgiadinh.
|
Tuy nhiên, chanh leo dù tốt đến đâu cũng cần được sử dụng hợp lý nếu không sẽ đem lại nhiều tác hại cho sức khỏe. Nếu chúng ta dùng quá nhiều và thường xuyên dẫn đến những tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, người đỡ đẫn, gây chóng mặt và loạn nhịp tim.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, dưỡng chất của chanh leo nằm nhiều ở lớp màng nhầy hay còn gọi là áo hạt. Hạt chanh leo không chứa một dưỡng chất nào, thậm chí tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa của cơ thể.
Trong chương trình Ngon và lành (VTC14) BSCKII Lê Đình Quí, Bệnh viện đa khoa Nguyễn Minh Hồng, TP Vinh, Tỉnh Nghệ An, cho biết: "Chanh leo khi dùng 1-2 quả/ngày thì có lợi, dùng nhiều ảnh hưởng đến dạ dày và tiêu hóa. Ăn quá nhiều hạt chanh leo mà không nhai kỹ trong thời gian dài, thường xuyên bạn sẽ dễ bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già, ảnh hưởng đến hoạt động của gan, thận".
Bên cạnh đó, một số thành phần có trong chanh leo có thể gây phản ứng với các loại thuốc an thần và thuốc kháng histami, tăng cảm giác buồn ngủ. Riêng với thuốc chống đông, chanh leo có thể khiến chảy máu nhiều hơn. Vì vậy, phụ nữ mang thai hoặc bà mẹ đang cho con bú nên hạn chế sử dụng loại quả này.