Không chỉ làm gia vị, muối còn được dùng để:
Bác sĩ Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết ngoài chức năng tăng vị, muối còn được dùng để bảo quản thực phẩm do đặc điểm ức chế sự phát triển của vi sinh vật khi chúng ở nồng độ cao. |
Người Việt ăn bao nhiêu muối mỗi ngày?
Ông Trương Đình Bắc, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho hay khảo sát gần nhất cho thấy người Việt đang ăn khoảng 10 g muối/ngày. Trong khi đó, cơ thể chúng ta chỉ cần 1-2 g/người/ngày. |
WHO khuyến cáo chỉ nên dùng bao nhiêu muối mỗi ngày?
WHO khuyến cáo bạn chỉ nên dùng 5 g muối ăn/người/ngày sẽ tốt hơn cho sức khỏe. 5 g muối ăn tương đương 2 thìa sữa chua. |
Thói quen ăn mặn có thể gây bệnh nào?
Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), cho biết thói quen ăn mặn sẽ làm tăng huyết áp, hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu bị "mệt mỏi", dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của các cơ quan này. Ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng và ung thư đường tiêu hóa. |
Khi nấu các món thịt, bạn nên cho muối trước hay sau?
Theo bác sĩ Hà Phương, muối tăng vị mặn, tăng cường vị ngọt và ức chế vị đắng. Khi nấu các món thịt, muốn để cho thịt có vị ngọt tự nhiên, bạn nên cho muối vào trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương, bạn nên nấu một lúc mới nêm muối. |
Có thể thay muối bằng các loại gia vị nào để giảm lượng natri?
Theo bác sĩ Hà Phương, bạn có thể sử dụng gia vị chứa muối khác để đảm bảo mùi vị không thay đổi mà vẫn giảm lượng natri thêm vào thực phẩm. So với muối, bột canh, hạt nêm, nước tương (xì dầu) và nước mắm chứa hàm lượng muối (natri) ít hơn (5 g muối tương đương 8 g bột canh, 11 g hạt nêm, 25 g nước mắm và 35 g xì dầu). |
Ăn quá ít muối có thể khiến cơ thể:
Theo bác sĩ Toàn, những người ăn kiêng muối quá mức, cơ thể bị mệt mỏi, chán ăn, lượng natri máu giảm nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, thậm chí có thể tử vong (nếu natri máu xuống quá thấp). |
Muối cần được bảo quản ở đâu?
Theo Eat This, Not That, muối cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh nhiều hơi ẩm. Nguyên nhân là các phân tử trong muối sẽ hút nước. Để tiện khi nấu nướng, mọi người nên để muối ở nơi khô thoáng, gần bếp nấu. |