Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhà sản xuất ôtô Trung Quốc đầu tiên lọt top bán chạy toàn cầu

Geely vượt qua Mercedes-Benz và BMW để chen chân vào top 10 các nhà sản xuất ôtô sở hữu doanh số tốt nhất toàn cầu trong quý đầu năm.

Zeekr là thương hiệu con thuộc tập đoàn Geely của Trung Quốc. Ảnh: Zeekr.

Theo InsideEVs, những lo ngại và cảnh báo liên quan đến sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành công nghiệp ôtô Trung Quốc đang dần trở thành sự thật. Trước đây, các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc chưa từng xuất hiện trong top 10 danh sách bán chạy toàn cầu, nhưng Geely vừa trở thành cái tên đầu tiên đạt được thành tích này.

Dữ liệu của Nikkei Asia cho thấy trong quý đầu năm, tập đoàn Geely của Trung Quốc ghi nhận doanh số 730.000 xe trên toàn cầu, trở thành cái tên đầu tiên của ngành công nghiệp ôtô Trung Quốc góp mặt trong danh sách 10 nhà sản xuất ôtô sở hữu doanh số tốt nhất thế giới.

Geely - tập đoàn đang sở hữu các tên tuổi nổi tiếng như Volvo và Lotus, bên cạnh một vài thương hiệu xe điện mới nổi như Polestar và Zeekr - đã vượt qua Mercedes-Benz và BMW của Đức để chốt sổ danh sách 10 nhà sản xuất ôtô sở hữu doanh số tốt nhất. Nhờ tăng trưởng 27% về doanh số so với cùng kỳ năm ngoái, thứ hạng của Geely trong bảng thống kê nói trên đã tăng thêm 2 bậc.

xe Trung Quoc anh 1

Geely trở thành nhà sản xuất ôtô Trung Quốc đầu tiên góp mặt trong top 10 doanh số toàn cầu. Ảnh: The Star.

Toyota tiếp tục là nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới trong quý đầu năm với tổng cộng 2,52 triệu xe bán ra trên toàn cầu, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tập đoàn Volkswagen xếp thứ hai với tổng doanh số đạt 2,1 triệu xe, trong khi tập đoàn Hyundai (bao gồm các thương hiệu Hyundai, Kia và Genesis) dù giảm 2% doanh số nhưng cũng kết thúc quý I với tổng lượng tiêu thụ 1,76 triệu xe trên toàn cầu.

Nhìn rộng hơn, danh sách 20 nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới trong quý đầu năm còn ghi nhận sự xuất hiện của vài tên tuổi đến từ ngành công nghiệp ôtô Trung Quốc như BYD, Changan, Chery và SAIC. Nhóm 5 hãng xe hàng đầu của Trung Quốc đạt sức tăng trưởng chung 20%, trong khi đà tăng trưởng chung của 20 nhà sản xuất ôtô hàng đầu chỉ dừng lại ở mức 2%.

Theo Nikkei Asia, xuất khẩu được xem là động lực chính cho sự tăng trưởng về doanh số của ôtô Trung Quốc ở giai đoạn đầu năm. Doanh số Geely tại thị trường nước ngoài đạt mức tăng trưởng 43% trong quý I/2024, còn BYD ghi nhận mức tăng trưởng đến 150% trong cùng kỳ tại các thị trường bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Năm ngoái, Trung Quốc đã hoàn thành xuất khẩu tổng cộng 1,2 triệu xe năng lượng mới (bao gồm xe hybrid, plug-in hybrid và ôtô thuần điện), đạt mức tăng trưởng 78%. Các chuyên gia ước tính lượng xe thuần điện xuất khẩu của Trung Quốc có thể đạt đến 3,5 triệu xe khi năm 2024 khép lại.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Hãng xe Trung Quốc hoãn ra mắt ôtô điện vì thiếu trạm sạc nhanh

Các mẫu SUV thuần điện của Li Auto sẽ chưa thể được giới thiệu đến khách hàng trong năm 2024 như kế hoạch ban đầu.

Lý do Mỹ tăng thuế nhập khẩu cho pin và xe điện Trung Quốc

Động thái cứng rắn của Mỹ với pin và xe điện Trung Quốc được cho là hướng đến một ngành công nghiệp ôtô điện độc lập với chuỗi cung

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm