Để thử thách chính mình, nhiều khách đã đăng ký ăn bọ cạp chiên, đuông dừa sống. Tuy nhiên, nhiều người phải bỏ cuộc giữa chừng.
|
Một nhà hàng chuyên các món ăn về côn trùng ở quận Gò Vấp, TP HCM đang tổ chức cuộc thi "Thách thức côn trùng" nhận 1 triệu đồng tiền thưởng (500.000 đồng tiền mặt, phần còn lại là phiếu quà tặng), với điều kiện trong vòng 5 phút người tham gia phải ăn hết 20 bọ cạp chiên và 5 đuông dừa sống đang ngoe nguẩy trong bát nước mắm. Trong trường hợp thua cuộc, thí sinh phải trả 250.000 đồng.
|
|
Trước khi thi, thực khách ký cam kết với nhà hàng và được khuyến cáo, những người có dấu hiệu không tốt về sức khỏe phải chủ động dừng cuộc thi. Nhà hàng không chịu trách nhiệm khi có sự cố. Cuộc thi này dành cho người trên 18 tuổi. Trẻ nhỏ muốn tham gia phải có sự giám sát và bảo lãnh từ người thân. |
|
Chủ nhà hàng Phạm Quang Minh cho biết, côn trùng mà thực khách dùng trong cuộc thi là loài bọ cạp đen sống ở rừng. "Chúng ăn thảo dược và các loại côn trùng quý có nguồn gốc thiên nhiên, nên khi chế biến thành món ăn có công dụng rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị các bệnh đau nhức như bệnh gout", anh nói.
Để xử lý độc tố trong bọ cạp, nhà hàng bỏ đói 4-5 ngày để chúng thải ra chất độc. Trước khi chiên, bọ cạp được ngâm vào nước muối để tiếp tục ra chất độc và làm sạch.
|
|
Phần thi với 20 con bọ cạp.
|
|
Khách tham gia thi chủ yếu là những người lần đầu tiên ăn bọ cạp và đuông dừa. Có thanh niên cầm trên tay vài phút chưa dám đưa vào miệng.
|
|
Tại buổi thi chiều 12/3, nhiều thí sinh phải chịu thua. Có người mới ăn được vài con đã không chịu nổi. Anh Hữu Phong (quận 11) cho biết, ăn bọ cạp không sợ, nhưng nhai nhuyễn để nuốt nhanh rất khó vì chúng có nhiều càng, chân, vỏ cứng. "Ngoài ra bọ cạp chiên lên béo ngậy, ăn vài con đầu còn thấy bình thường, nhưng sau đó thấy ớn, đành chịu thua. Nếu chiên giòn hơn và thời gian ăn kéo thêm khoảng 2 phút nữa, tôi và nhiều người khác sẽ có cơ hội thắng hơn", anh Phong nói. |
|
Đuông dừa vốn là đặc sản vùng Nam Bộ và Nam Trung Bộ, còn xa lạ với người dân thành phố. Chúng được cho ăn mía và hủ dừa trong 24 tiếng để có vị thơm và ngọt. |
|
Rửa bằng nước muối trước khi chế biến. "Chúng ăn đọt dừa nên ruột rất sạch, không có mùi tanh hôi, rất béo, thơm ngon", chủ nhà hàng khẳng định. |
|
Đuông dừa được ngâm trong nước mắm khoảng 10 phút, rồi bắt ra cho vào mắm ớt để phục vụ khách. |
|
Chị Hoàng Quyên (quận Gò Vấp) chia sẻ: "Bọ cạp chiên không đáng sợ, nhưng tôi e ngại khi lần đầu thấy đuông dừa còn sống, ngâm nước mắm trông như con sâu. Tôi nhắm mắt ăn thử, thấy khá ngon dù nuốt vội". |
|
Đến nay đã có khoảng hơn 100 người đăng ký và thi nhưng mới chỉ có 3 người thắng cuộc. |
|
Một số bạn trẻ cho biết, giải thưởng cuộc thi không quan trọng. Họ muốn thử thách chính mình, chinh phục cái mới, cái khó. |
|
Trường Thịnh (quận Thủ Đức) - người thắng chiến thắng trong cuộc thi với thời gian chưa tới 4 phút, kể, anh ăn bọ cạp khó hơn vì món này cứng, còn ăn đuông dễ dàng. Bí quyết để chiến thắng của Thịnh rất đơn giản, chỉ nhai vừa và nuốt xuống.
|
Ảnh: Lê Quân - Video: Trương Khởi
đuông dừa
đuông chà là
TP HCM
món ăn côn trùng