Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhập viện sau khi ăn 3 con đuông cọ

Sau khi ăn đuông cọ trong bữa tối, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do có dấu hiệu phản vệ độ 2.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, bệnh nhân là P.T.D., 22 tuổi, trú tại Hợp Thành, Lào Cai. Bệnh nhân nhập viện cấp cứu ngày 22/4 trong tình trạng mẩn ngứa, khó thở, đau bụng và nôn.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân có tình trạng phản vệ độ 2, nguy cơ sốc phản vệ đe dọa tính mạng nếu không được xử lý kịp thời.

Do đó, bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu theo phác đồ phản vệ. Sau 8 giờ, D. hết mẩn ngứa, huyết động ổn định, khó thở nhẹ và có thể ra viện sau khoảng 1-2 ngày tới.

an duong dua co sao khong anh 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân D. sau khi qua cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Phạm Văn Dương, khoa Cấp cứu, cho biết đuông cọ, nhộng tằm là các món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, các loại côn trùng này chứa hàm lượng đạm cao nên mang đến nguy cơ dị ứng, thậm chí sốc phản vệ.

Theo vị chuyên gia này, biểu hiện của tình trạng dị ứng là nổi mề đay, phát ban, nôn, tiêu chảy, khó thở ngay sau khi ăn hoặc vài giờ tiếp theo.

Bác sĩ Dương khuyến cáo người dân khi thấy các biểu hiện trên cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh kéo dài thời gian gây nguy hiểm tính mạng.

Trong trường hợp tỉnh táo, bệnh nhân có thể xử trí tại nhà bằng cách tự gây nôn, uống nhiều nước trước khi tới bệnh viện.

Bệnh nhân có u nhầy ruột thừa hiếm gặp

Bệnh lý này chỉ chiếm khoảng 0,1-0,2% các trường hợp phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm