Ngày 21/3, Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An), cho biết vừa phát hiện một trường hợp nhiễm sán lá gan lớn. Bệnh nhân là bà P.T.Đ (55 tuổi, trú huyện Anh Sơn, Nghệ An).
Theo gia đình, bà Đ. thường xuyên bị mệt mỏi, đầy bụng, đau đầu, đau ở vùng ngực và thắt lưng nên mua thuốc về tự điều trị, tuy nhiên dấu hiệu bệnh không hề thuyên giảm. Ngày 19/3 gia đình đưa bà đến bệnh viện để khám.
Hình ảnh chụp X-quang tim phổi bệnh nhân Đ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. |
Qua thăm khám, xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị mắc bệnh sán lá gan sinh sống trong cơ thể đã nhiều năm, đang sinh sôi, lan ra trong nhiều bộ phận cơ thể. Người bệnh được kê thuốc và hướng dẫn lên bệnh viện tuyến trên để theo dõi, điều trị tiếp.
BSCKI Trần Thị Bích Lan cho biết những tác nhân gây bệnh sán lá gan lớn thường là từ động vật ăn cỏ, hoặc cũng có thể bị lây truyền qua trung gian là một số loài ốc nước ngọt (ốc họ Lymnaea).
Người nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước (rau ngổ, rau nhút, rau cần…) hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán. Ấu trùng vào dạ dày đến ruột, gan sán trưởng thành, ký sinh tại gan nhiều năm, đẻ trứng theo phân ra ngoài, xuống nước, xuống nước nở thành ấu trùng lông, sau đó phát triển thành một loại ốc thuộc họ Lymnaea, rồi thành ấu trùng đuôi, và thành nang trùng. Nang trùng bám vào các loại rau thủy sinh và bơi trong nước, người ăn uống phải sẽ mắc bệnh sán lá gan lớn.
Để phòng ngừa nguy cơ sán trú ngụ trong cơ thể, bác sĩ Lan cho biết người dân không nên ăn cá và ốc chưa nấu chín dưới mọi hình thức, không ăn rau sống mọc dưới nước, không uống nước lã, không dùng phân người nuôi cá và không phóng uế xuống các nguồn nước.
Đặc biệt, khi có các triệu chứng nêu trên, bệnh nhân nên đi khám và điều trị kịp thời, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.