Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhiễm HIV sau khi đi xăm ở Ấn Độ

Các bác sĩ tại Bệnh viện thành phố Varanasi, ở phía bắc Ấn Độ, gần đây tiếp nhận một số ca dương tính với HIV. Trước đó hai tháng, những người này đã xăm hình.

Theo Times of India, Văn phòng Giám đốc Y tế Varanasi (CMO) xác nhận hai bệnh nhân trên đang điều trị ở bệnh viện tuyến huyện sau đó được chuyển lên tuyến thành phố. Họ cho biết bản thân không hề truyền máu hay quan hệ tình dục không an toàn. Kết quả dương tính với HIV xuất hiện sau hai tháng họ xăm mình.

Jayant, 20 tuổi, cư trú ở Baragaon, xăm hình trên tay tại một hội chợ được tổ chức trong làng. Sau vài tháng, sức khỏe của nam thanh niên này bắt đầu xấu đi. Anh ta bị sốt cao và yếu, mệt. Mặc dù được điều trị bằng nhiều phương pháp, bệnh tình của Jayant vẫn không thuyên giảm.

Do đó, bác sĩ khuyên anh nên đi xét nghiệm HIV. Kết quả là dương tính. Nam thanh niên không tin vào điều này. Anh tâm sự bản thân chưa lập gia đình cũng không quan hệ thể xác với ai và chưa bao giờ truyền máu. Các bác sĩ sau đó tìm ra hình xăm trên tay của Jayant và nhận định đây chính là thủ phạm khiến nam thanh niên 20 tuổi nhiễm HIV.

Điều tương tự cũng xảy ra với Shefali – một phụ nữ trẻ đến từ Nagwan. Cô đã xăm từ một thợ hàng rong. Sau vài ngày, sức khỏe của cô bắt đầu xấu đi. Các bác sĩ đã thực hiện nhiều xét nghiệm và phát hiện Shefali dương tính với HIV.

Tiến sĩ Preeti Agarwal, bác sĩ cao cấp của trung tâm điều trị kháng virus (ART), Bệnh viện Deen Dayal Upadhyay, cho biết, cả hai bệnh nhân trên đều không hề hay biết lý do mình bị nhiễm HIV.

"Nguyên nhân sâu xa của vấn đề là thợ xăm sử dụng kim tiêm bị nhiễm HIV và trong quá trình họ xăm cho người khác, virus đã truyền qua đường này", bác sĩ Agarwal nói. Trên thực tế, kim xăm thường rất đắt. Sau khi xăm, các cây kim này cần phải vứt bỏ. Nhưng để tiết kiệm chi phí, nhiều thợ xăm dùng chung một chiếc kim cho nhiều người.

"Những người đi xăm không nhận thức được sự nguy hiểm này. Họ thậm chí còn không biết liệu người thợ xăm đã dùng cây kim mới hay chưa. Trong tình huống như vậy, nếu người nào đó nhiễm HIV và đi xăm mình, cây kim sẽ phát tán virus cho người khác do dùng chung kim xăm", bà Agarwal nói thêm.

Chính vì vậy, vị chuyên gia cảnh báo việc xăm hình ở hội chợ, người bán hàng rong hoặc bất kỳ nơi không có giấy phép, không đảm bảo vệ sinh đều là thảm họa. “Trước khi xăm bạn phải xem người thợ đã thay kim mới vào máy hay chưa. Những người mới đi xăm nếu nghi ngờ hãy xét nghiệm HIV sớm để được điều trị ngay lập tức", bác sĩ Agarwal khuyến nghị.

Triệu chứng cảnh báo đột quỵ mắt

Đột quỵ mắt đôi khi xảy ra âm thầm khiến chúng ta dễ bỏ qua. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị giảm thị lực thậm chí mù lòa vĩnh viễn.

Ca ghép tim đầu tiên giữa hai người nhiễm HIV trên thế giới

Một bệnh viện ở thành phố New York, Mỹ, đã thực hiện ca ghép tim giữa hai người cùng nhiễm HIV. Đây là lần đầu tiên thế giới có ca phẫu thuật như vậy.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm