Cuối năm là thời điểm bệnh hô hấp phát triển mạnh ở TP.HCM. Ảnh: Việt Linh. |
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), thành phố đang nỗ lực tăng cường chủ động phòng bệnh hô hấp trong bối cảnh các bệnh lây truyền qua đường hô hấp có dấu hiệu tăng giai đoạn cuối năm.
Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy số ca bệnh Covid-19 trên toàn thế giới tăng nhẹ trong tháng 12. Bên cạnh đó, WHO cũng ghi nhận số ca mắc các bệnh hô hấp cấp tính tăng lên rõ rệt tại Trung Quốc và TP.HCM (Việt Nam).
Ngoài ra, thế giới cũng phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là JN.1, đang dần phổ biến ở nhiều nước với độ lây truyền cao hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra khả năng gây bệnh nặng cho sức khỏe cộng đồng của biến thể phụ này như các biến thể trước đó.
Vaccine phòng Covid-19, xét nghiệm phát hiện và thuốc điều trị Covid-19 được dự đoán là vẫn có hiệu quả đối với biến thể mới JN.1.
Điều này cho thấy virus SARS-CoV-2 vẫn đang không ngừng biến đổi và có thể thay đổi đặc tính về lây truyền, mức độ nghiêm trọng của bệnh, tác dụng của accien, thuốc điều trị cũng như xét nghiệm chẩn đoán đối với virus.
Theo HCDC, thời gian cuối năm cũng là lúc nhu cầu mua bán gia cầm tăng cao hơn so với bình thường, có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cúm A(H5N1) ở người.
Phụ huynh đưa con đi khám bệnh tại khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM). Ảnh: Duy Hiệu. |
Cuối tháng 11/2023, Campuchia đã ghi nhận thêm 2 ca mắc bệnh cúm A(H5N1), nâng tổng số ca mắc bệnh từ đầu năm đến nay là 6 ca, trong đó có 4 ca tử vong.
Trước tình hình dịch bệnh có nguy cơ gia tăng vào dịp cuối năm, Ngành Y tế thành phố khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh.
Đối với phòng ngừa bệnh viêm hô hấp, ngành y tế TP.HCM khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh.
Mọi người nên chủ động đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên phương tiện công cộng và tại địa điểm tập trung đông người; thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.
Bên cạnh đó, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng; tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở…
Người nghi ngờ mắc bệnh cần hạn chế tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ cao (người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền).
Nếu có điều kiện, mọi người cũng nên tiêm vaccine đối với các bệnh đã có vaccine phòng ngừa như cúm hay Covid-19. Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Để phòng ngừa cúm gia cầm lây sang người, HCDC khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín uống chín; tuyệt đối không giết mổ, vận chuyển, sử dụng gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; cần chọn lựa nơi mua gia cầm đáng tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, người dân tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn để kịp thời theo dõi.
Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Tác giả là một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học, mang tới kiến thức dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và đối phó với các bệnh trạng về tâm lý.