Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Nhiều cử tri kiến nghị trước kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh Bình Dương

Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh Bình Dương khóa X, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp.

Theo báo cáo, từ ngày 2-9/11, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Kết quả, đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại 79 điểm với hơn 8.700 cử tri tham dự; có 592 cử tri tham gia phát biểu với hơn 1.000 ý kiến. Qua phân loại tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri có 104 ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh.

Rà soát các dự án BOT đã thu hồi vốn và có lãi

Cử tri kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành khảo sát để duy tu, sửa chữa, dặm vá những đoạn đường đã và đang xuống cấp, hư hỏng; lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông, đèn rẽ trái phù hợp tại một số tuyến đường giao với đường Mỹ Phước-Tân Vạn, đèn chiếu sáng và biển báo giảm tốc độ tại một số giao lộ, khu dân cư, trường học, bệnh viện cho phù hợp, nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, nâng cấp, cải tạo các vỉa hè, hệ thống thoát nước và thoát nước dọc để khắc phục tình trạng ngập nước, tụ nước, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân; xem xét lắp đặt các dải phân cách cho phù hợp để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Cử tri còn kiến nghị ngành chức năng công khai thời gian thu phí đối với trạm thu phí cầu Phú Cường, trạm thu phí Suối Giữa, trạm thu phí Vĩnh Phú và trạm thu phí ngã tư Miếu Ông Cù trên tuyến đường ĐT.747A, nếu đủ thời gian thu phí đề nghị dỡ bỏ các trạm thu phí trên, góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực.

Đồng thời, kiến nghị cơ quan chức năng rà soát các dự án BOT đã thu hồi vốn và có lãi để có phương án gỡ bỏ các trạm thu phí theo kiến nghị của cử tri. Mặt khác, cử tri cũng kiến nghị cơ quan chức năng khảo sát, lắp đặt camera giám sát giao thông tại nút giao thông trọng điểm nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông; sớm có kế hoạch xây dựng cầu vượt tại ngã tư Mỹ Phước - Tân Vạn và đường ĐT743; đẩy nhanh tiến độ thi công Cầu Bạch Đằng 2 để hoàn thành đúng thời gian quy định.

Hop HDND tinh Binh Duong anh 1

Bà Trần Thị Hồng Hạnh – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 13 – HĐND tỉnh khóa X.

Cử tri tiếp tục kiến nghị ngành chức năng xem xét trợ giá để các tuyến xe buýt hoạt động trở lại như: Tuyến Dầu Tiếng về Bến Cát; tuyến Dầu Tiếng đi Củ Chi, khôi phục lại tuyến xe buýt số 02 Thủ Dầu Một - Bàu Bàng để phục vụ nhu cầu đi lại của học sinh, sinh viên cũng như người dân trên địa bàn.

Hiện nay tình trạng ngập nước các tuyến đường trên địa bàn khi trời mưa lớn thường xuyên xảy ra, để khắc phục tình trạng trên, cử tri kiến nghị ngành Nông nghiệp khảo sát, tăng cường công tác nạo vét các kênh, rạch để đảm bảo lưu thông dòng chảy; nâng cấp tuyến đường đê bao kênh tiêu (đoạn từ cầu Tân Phú đến công ty Ân Khoa), khắc phục tình trạng các nắp cống ngăn nước dọc kênh tiêu Bình Hòa thành phố Thuận An; nâng cấp đoạn bờ bao và hai bên kênh tiêu nước Sóng Thần - Đồng An để khi triều cường dâng cao nước không tràn vào nhà dân và tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng.

Ngoài ra, cử tri tiếp tục kiến nghị ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành công trình thoát nước Suối Xiệp, kiên cố hóa suối Bình Thắng thành phố Dĩ An để giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước tại khu vực này mỗi khi mưa lớn.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án tái định cư

Cử tri kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sớm triển khai thực hiện dự án Trường Cao đẳng Đông Nam; Trường Đại học Thủ Dầu Một (khu phố 5, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát) để tránh lãng phí tài nguyên đất đai.

Cử tri cũng đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo ngành chuyên môn giải quyết việc hoàn thiện xây dựng, đầu tư hệ thống thu gom nước thải tại các dự án chung cư để bàn giao căn hộ cho người mua, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, yêu cầu các dự án thực hiện đúng theo thiết kế kỹ thuật công trình (chung cư Roxana, chung cư Hoàng Long). Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Đông Bình Dương để cấp đất tái định cư cho người dân nằm trong dự án.

Cử tri tiếp tục đề nghị ngành chức có phương án giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân khu dân cư 710, khu dân cư Trung Thành, An Trung, khu tái định cư thuộc Dự án Mở rộng khu công nghiệp VSIP 2 để đảm bảo quyền lợi của người dân theo quy định pháp luật.

Trong lĩnh vực môi trường, cử tri kiến nghị ngành chức năng cần siết chặt quản lý và có mức phạt thật nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, nhất là lĩnh vực môi trường nước nhằm răn đe các trường hợp cố tình không chấp hành quy định của pháp luật trong công tác bảo vệ môi trường nước.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nguồn nước xả thải ra kênh Ba Bò gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến người dân khu vực xung quanh; kiểm tra hoạt động của Công ty Vĩnh Dụ (Khu công nghiệp Tân Bình), Công ty Đá Thường Tân 03 trong quá trình xay đá gây ô nhiễm bụi, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến sức khỏe những hộ dân xung quanh khu vực.

Hop HDND tinh Binh Duong anh 2

Cử tri kiến nghị các vấn đề tại buổi tiếp xúc cử tri của HĐND tỉnh.

Hiện nay trên địa bàn ấp Đồng Sến, xã Định An, huyện Dầu Tiếng có Công ty TNHH Đại Phát Đạt khai thác cát với công suất lớn cả ngày lẫn đêm, gây ra tình trạng sạt lở và khi nước rút cho thấy nhiều hố sâu tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng người dân và trẻ nhỏ trong khu vực. Do đó, cử tri đề nghị cơ quan chức năng tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát và xử lý quá trình khai thác cát của công ty cũng như công khai về thời gian, địa điểm khai thác để người dân biết và thuận lợi trong việc giám sát.

Xem xét cơ chế thực hiện miễn 100% học phí cho học sinh các cấp

Cử tri cho rằng chủ trương của Nhà nước là khuyến khích Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân được người dân đồng tình hưởng ứng, tuy nhiên thời gian qua, người dân tham gia BHYT nhưng không được hưởng đúng quyền lợi theo quy định do thiếu thuốc, thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm; chi phí tốn kém; thủ tục rườm rà. Cử tri tiếp tục kiến nghị ngành Y tế chủ động và hàng năm có biện pháp khắc phục để người dân được hưởng quyền lợi từ BHYT trong quá trình khám và điều trị bệnh.

Dự án Bệnh viện 1.500 giường được triển khai, thi công đã lâu nhưng chưa hoàn thành để đưa vào hoạt động. Để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đến khám, chữa bệnh đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt hơn nữa để sớm đưa Bệnh viện 1.500 giường đi vào hoạt động để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trong tỉnh và khu vực lân cận.

Cử tri kiến nghị ngành Giáo dục và Đào tạo xem xét có cơ chế thực hiện miễn 100% học phí cho học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bình Dương như các tỉnh, thành phố khác đã thực hiện (Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu) và đề nghị ngành xem xét lại việc chọn sách giáo khoa vì trong một trường mà áp dụng tới ba nhà xuất bản, ảnh hưởng đến việc tiếp thu của học sinh và gây khó khăn cho phụ huynh.

Sau hơn 8 năm triển khai đề án Thành phố thông minh Bình Dương, đề án chiến lược đột phá kinh tế xã hội toàn tỉnh, và định hướng theo mô hình Ba Nhà (Nhà nước – Nhà trường – Nhà Doanh nghiệp); tỉnh Bình Dương tự hào vì đã nhận được những danh hiệu đáng quý. Trong đó, một số danh hiệu tiêu biểu là Cộng đồng Thông minh của năm 2023 do tổ chức Cộng đồng Thông minh Thế giới công nhận vào tháng 10 tại New York, Giải thưởng về Giải pháp Quản lý, Điều hành Đô thị Thông minh IOC do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam chứng nhận.

Bình Dương cần làm gì trong hành trình bước ra thế giới

Ông Johan Nyvene cho rằng để Bình Dương có cơ hội trong hành trình “bước ra” thế giới, thì sau những chiến lược phát triển bền vững, Bình Dương cần đi sâu vào các vấn đề trọng tâm.

Tùng Lâm

Bạn có thể quan tâm