Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều cựu cán bộ thuế, hải quan được đề nghị án treo vụ Thuduc House

Có 11 trong 25 cựu cán bộ Cục Thuế và hải quan TP.HCM được VKS đề nghị án treo liên quan sai phạm xảy ra tại Thuduc House, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Chiều 19/6, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử 67 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục thuế TP.HCM và các đơn vị có liên quan.

Trước khi HĐXX bước vào phần tranh luận, đại diện VKSND TP.HCM nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án.

Cựu phó cục trưởng Thuế TP.HCM bị đề nghị 4-5 năm tù

Theo kiểm sát viên, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh đã chỉ đạo, ký các quyết định hoàn thuế cho Thuduc House 15 kỳ trái quy định, bỏ qua các dấu hiệu rủi ro về thuế, không áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro trong quản lý hoàn thuế.

vu an Thuduc House anh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh tại tòa. Ảnh: Dương Trang.

Ngoài ra, VKS đánh giá bị cáo Hạnh có ý kiến chỉ đạo các bộ phận giải quyết hoàn thuế cho Thuduc House không áp dụng đầy đủ quy trình và các văn bản hướng dẫn quản lý hoàn thuế, từ đó gây thất thoát cho Nhà nước số tiền 331 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận trách nhiệm của mình. Quá trình xét xử, bị cáo cho rằng bản thân không vụ lợi, do công việc được phân công, do được phân công công việc quá nhiều nên đã để xảy ra sơ suất, có việc làm chưa đúng, mong HĐXX xem xét.

Theo VKS, với vai trò, nhiệm vụ của mình, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh và các thuộc cấp không thực hiện đúng các quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, đồng thời không thực hiện đầy đủ công tác xác minh, thẩm định các điều kiện hoàn thuế của doanh nghiệp, không tiến hành kiểm tra, thanh tra kịp thời nhằm phát hiện sai phạm mà vẫn tiếp tục ký đề xuất, ký duyệt, ký trình và ra quyết định hoàn thuế GTGT trái quy định.

Từ đó, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt cựu Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh mức án 4-5 năm tù về tội Vi phạm quy định quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. 10 cấp dưới của bà Hạnh cùng tội danh bị VKS đề nghị phạt từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 4-5 năm tù, trong đó có 2 bị cáo được đề nghị hưởng án treo là Trần Thị Túy Nga và Lê Thúy Hằng.

VKS đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Phương Nam từ 12-13 năm tù, Đào Thị Nga từ 5-6 năm tù, Ngô Huỳnh Lũy từ 3-4 năm tù về hành vi Nhận hối lộ hơn 7,3 tỷ đồng từ bị cáo Lưu Thị Ngát (đồng phạm của Trịnh Tiến Dũng). Bốn bị cáo khác tại Cục Thuế TP.HCM bị đề nghị phạt từ 2-3 năm tù đến 3-4 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, 7 bị cáo tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I (Hải quan TP.HCM) đều được VKS đề nghị án tù nhưng cho hưởng án treo.

Tổng giám đốc Thuduc House bị đề nghị 8-10 năm tù

Theo VKS, với hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 365 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng của Nhà nước, VKS đề nghị HĐXX phạt cựu tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng và cựu phó TGĐ Nguyễn Ngọc Trường Chinh cùng mức án từ 5-6 năm tù, cựu kế toán trưởng Quan Minh Tuấn 7-8 năm tù.

Đối với tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại hơn 7,7 tỷ đồng cho Thuduc House, VKS đề nghị cùng mức án từ 3 -4 năm tù đối với 3 bị cáo Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Quan Minh Tuấn.

vu an Thuduc House anh 2

Bị cáo Nguyễn Vũ Bảo Hoàng tại tòa. Ảnh: Dương Trang.

Như vậy, tổng hợp mức án ở 2 tội danh đối với bị cáo Hoàng, Chinh từ 8-10 năm tù, bị cáo Tuấn từ 10-12 năm tù.

VKS đề nghị HĐXX phạt cựu Trưởng ban kiểm soát Thuduc House Nguyễn Hưng Long từ 3-4 năm tù. Các bị cáo còn lại là đồng phạm của Trịnh Tiến Dũng bị VKS đề nghị phạt tiền 1,8 tỷ đồng đối với 2 bị cáo, và mức án tù từ 18 tháng tù đến 26 năm tù, tùy vai trò của từng bị cáo.

Theo cáo trạng, từ năm 2017 đến năm 2019, Trịnh Tiến Dũng (đang trốn truy nã) chỉ đạo thành lập nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài để lập hồ sơ, xuất nhập khẩu hàng hóa. Dũng thành lập, sử dụng 13 pháp nhân để ký các hợp đồng xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa.Từ tháng 2/2018 đến tháng 6/2019, Dũng chỉ đạo nhân viên móc nối với các nghi phạm tại Thuduc House để lập, ký 334 hợp đồng kinh tế với 8 công ty nước ngoài để bán hàng hóa linh kiện điện tử cho các đối tác.

Tổng giá trị các lô hàng xuất khẩu là hơn 158 triệu USD (hơn 3.600 tỷ đồng), thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu bằng 0%. Để hợp thức đầu vào, Thuduc House lập, ký 334 hợp đồng mua bán linh kiện điện tử trong nước với nhiều công ty với giá trị hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó có 10% tiền thuế giá trị gia tăng.

Sau đó, công ty này lập 19 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP.HCM đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 430 tỷ đồng. Khi tiếp nhận hồ sơ, Cục thuế TP.HCM ban hành 15 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng cho Thuduc House với tổng số tiền hơn 331 tỷ đồng.

vu an Thuduc House anh 3

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Dương Trang.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Cựu phó cục trưởng Thuế TP.HCM khai công việc nhiều nên xảy ra sơ suất

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh khai trong công việc luôn giải quyết theo lương tâm và trách nhiệm, không vụ lợi, bị cáo được phân công việc quá nhiều nên đã để xảy ra sơ suất.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm