Theo các nhà khoa học, mật ong thường không phải là một chất do con ong bài tiết mà đó là mật hoa được ong chế biến và cô đặc lại. Còn mật ong chúa (hay còn gọi là sữa ong, sữa chúa) chính là thức ăn của ấu trùng ong chúa chứa trong tổ ong.
Thông thường, người nuôi ong thường lấy mật vào tháng 3, 6, 9 hàng năm. Họ cắt sáp ong thành từng miếng nhỏ, đem phơi nắng. Nhờ sức nóng của mặt trời, sáp ong chảy lỏng thành mật. Loại mật tốt nhất sẽ có màu vàng nhạt.
Trong mật ong có hàm lượng chất dinh dưỡng, vitamin rất dồi dào, đa dạng và được xếp vào hàng “thần dược”, giúp chống lại nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều và sai đối tượng, mật ong có thể trở thành thuốc độc gây nguy hiểm cho người dùng.
Dưới đây là những điều cần tránh khi sử dụng mật ong làm đẹp và tăng đề kháng cho cơ thể:
Không uống ngay sau khi ngủ dậy
Nhiều người có thói quen uống nước mật ong ngay khi buổi sáng thức dậy. Điều này sẽ không thích hợp vì bắt đầu bữa sáng bằng một ly mật ong khiến thận phải làm việc nặng nề, dẫn đến chức năng bài tiết nước tiểu hay thải độc trong ngày của thận tương đối ì ạch và chậm chạp. Sự trao đổi chất cũng diễn ra kém hiệu quả.
Theo các chuyên gia, uống mật ong buổi sáng rất tốt, tuy nhiên tùy từng đối tượng mà áp dụng. Lưu ý, cách tốt nhất để bắt đầu ngày mới, hãy uống một cốc nước ấm trước. Sau đó 10 phút có thể thực hiện kế hoạch giảm cân, đẹp da bằng ly nước mật ong ấm.
Không uống trước khi ngủ
Các chuyên gia khuyến cáo, nếu bạn có thói quen uống nước mật ong trước khi đi ngủ thì hãy dừng lại bởi nó vừa không tốt cho sức khỏe vừa không có tác dụng làm đẹp da cho phụ nữ.
Nếu uống trước khi ngủ khiến lượng đường trong máu tăng cao không tốt cho việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch hay mạch máu não… Đặc biệt với người cao tuổi hay có tiền sử các bệnh về mỡ trong máu cao… càng nên từ bỏ thói quen này. Với riêng phụ nữ, một ly mật ong ngọt uống trước khi ngủ càng làm làn da dẻ kém tươi sáng.
Không dùng cho người béo phì
Mặc dù mật ong chứa rất nhiều những vi chất bổ dưỡng nhưng đồng thời, mật ong cũng được xếp vào hàng chất ngọt đậm đạc nhất (thậm chí là còn hơn cả mía và đường). Do đó, không nên sử dụng nhiều. Lý do vì nếu sử dụng liều lượng mật ong quá nhiều (trên 50 ml/ngày) thì sẽ tăng khả năng đối mặt với chứng thừa cân, béo phì.
Không dùng khi tiêu hóa kém
Ai cũng biết rằng mật ong là thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn hữu hiệu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa nên dùng mật ong thường xuyên. Đối với những ai đang có hệ miễn dịch và tiêu hóa yếu (như vừa kết thúc đợt ốm nặng, đang bị sốt virus…) thì không nên dùng.
Không dùng quá 10-30 g/ngày
Mật ong tuy nhiều dưỡng chất quý nhưng cũng đừng vì vậy mà dùng quá liều. Mỗi ngày, bạn chỉ nên dùng từ 10-30g mật ong nguyên chất. Và mùa hè là thời điểm tốt nhất để sử dụng mật ong để phát huy tối đa tác dụng giải độc, ngăn ngừa đột quỵ, nhuận tràng.
Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi
Phần lớn chúng ta cho rằng mật ong rất an toàn cho trẻ nhỏ và thường dùng nó cho trẻ bị tưa lưỡi hay húng hắng ho. Thực ra, thực phẩm này có thể gây nguy hiểm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nếu chứa bào tử clostridium botulinum -. Đây là độc tốt tự nhiên khi xâm nhập vào máu dù với liều lượng rất nhỏ cũng có thể làm tê liệt hệ hô hấp và gây tử vong
Không đựng mật ong trong đồ kim loại
Không nên đựng và bảo quản mật ong trong đồ kim loại vì mật ong có rất nhiều axit hữu cơ và đường. Dưới tác dụng của men, một phần các chất này sẽ biến thành axit etylenic có khả năng ăn mòn bề ngoài kim loại, làm tăng hàm lượng chất này trong mật ong.
Ngoài ra mật ong để lâu, xuất hiện bọt khí thì tuyệt đối không nên dùng.