Vị chua dịu, cay nhẹ và vị thơm của dưa hành giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác và kích thích tiêu hóa tốt hơn. Nhiều gia đình có thói quen muối cả thùng dưa hành to ăn cả tháng Tết. Điều này không có lợi cho sức khỏe.
Bác sĩ Phạm Đình Tuần, Trung tâm y tế lao động Thái Hà, cho biết dù hành muối rất có lợi cho sức khỏe, nhưng loại thực phẩm này không nên ăn nhiều. Đặc biệt, nếu hành muối để quá lâu đến mức nước hành nổi váng thì không nên ăn vì có thể gây ra bệnh ung thư. Thói quen sử dụng dưa muối của người Việt hay người Hàn Quốc là điều dễ dẫn đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa như dạ dày, đại tràng.
Do hành muối là thực phẩm nên men và có rất nhiều muối, nên những người có bệnh dưới đây không nên ăn:
Người bị viêm loét dạ dày:
Hành muối được lên men nên chứa nhiều axit, vì vậy, những người bị viêm loét dạ dày và mắc các chứng rối loạn tiêu hóa không nên ăn.
Dưa hành món ăn ngày Tết nhưng không phải ai cũng ăn được. |
Nếu có những bệnh này mà ăn hành muối, dạ dày tiết dịch vị nhiều khiến cho bệnh càng thêm nặng.
Người có bệnh suy thận:
Hành muối chứa rất nhiều muối nên những người có bệnh suy thận không nên ăn. Nếu trót ăn loại thực phẩm này sẽ làm muối đọng lại trong cơ thể gây phù, cao huyết áp cho người bệnh.
Nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần dưa hành trắng nõn để ăn.
Bệnh nhân ung thư:
Trong dưa muối có chứa Nitrat khi vào dạ dày dưới tác dụng của môi trường dạ dày sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm, tức là đạm đã thủy phân từ các loại thực phẩm khác như cá, tôm, thịt nhất là mắm tôm nó biến thành nitrosamine.
Chất nitrosamine qua nhiều nghiên cứu cho thấy có khả năng gây ung thư trên động vật thực nghiệm. Mặc dù trên người chưa có một nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra rằng nitrosamine gây ung thư cho người.
Dụng cụ muối dưa cũng là tác nhân gây độc hại. Nên muối ở những vại sành, sứ, gốm. Nhưng cũng cần lưu ý, nếu vại nén cà làm từ nguồn đất nung có nhiễm kim loại nặng thì kim loại nặng từ dụng cụ muôi có thể thôi ra nước cà, dưa muối. Nước này nếu ăn vào có thể bị nhiễm thủy ngân, chì,… Không dùng đồ sứ màu lòe loẹt, hoa văn trong gốm sứ có nhiều trì có thể gây độc.
Nếu muối bằng đồ nhựa thì nên dùng những dụng cụ y tế theo hướng dẫn của Bộ y tế. Nên dùng đồ nhựa màu trắng có đô dẻo, độ bền, sản xuất chủ yếu từ nhựa PVC (Polyvinylclorua ), không nên dùng hộp nhựa màu mè muối cà, vì trong dưa, cà có acid khi đựng trong hộp sẽ không tốt cho người sử dụng.
Nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần trắng nõn để ăn.