1. Chả cá Lã Vọng là đặc sản ở đâu?
Chả cá Lã Vọng là đặc sản nổi tiếng ở Hà Nội. Nguyên liệu để làm món ăn này có thể là cá nheo, cá ngạnh, cá quả... nhưng được ưa chuộng vẫn là cá lăng, với thịt ngọt, bùi, không ngấy, chắc, thơm, ít xương. Cá được lạng lấy thịt, tẩm ướp gia vị, nướng, rồi thả vào chảo mỡ sôi, thêm thìa là, hành hoa... Món ăn được thưởng thức nóng cùng với bún, bánh đa nướng, lạc rang, rau thơm, mắm tôm... Ảnh: Smilepig1122. |
2. Món chả rươi ở miền Bắc thường có nguyên liệu nào?
Rươi là đặc sản ở miền Bắc, có nhiều ở những vùng nước lợ xâm nhập tại Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương... Mùa rươi vào lúc chớm đông, khoảng tháng 9, 10 âm lịch hàng năm. Người ta thường dùng rươi để chế biến món chả rươi, ngoài rươi là nguyên liệu chính còn có thêm trứng, thịt nạc xay (băm) nhuyễn, vỏ quýt, lá lốt, hành, thì là, gia vị... Ảnh: Khanhhuyenh2. |
3. Quảng Ninh có đặc sản nào sau đây đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý?
Chả mực Hạ Long là đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh, đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Theo tư liệu của Cục Sở hữu trí tuệ, chả được làm từ mực nang, chủ yếu đánh bắt ở vịnh Bắc Bộ, được chế biến theo truyền thống của người dân địa phương với bí quyết riêng, trong đó giã tay được xem là kỹ thuật quan trọng để tạo ra thành phẩm thơm ngon. Ảnh: Phan Châu Giang. |
4. Đâu là một đặc sản ở Thanh Hóa?
Chả tôm là đặc sản hấp dẫn ở Thanh Hóa. Người ta sử dụng bánh phở hơi dày, dai để gói lấy nhân tôm tươi. Chả tôm được kẹp bằng nẹp tre rồi nướng chín trên lửa than hồng, cho món ăn sém cạnh, thơm ngon, có màu đẹp mắt. Ảnh: Ninheating. |
5. Đâu là một đặc sản ở Phú Yên?
Món chả dông ở Phú Yên được làm từ thịt dông bằm nhuyễn, tẩm ướp gia vị, cuốn lại bằng bánh tráng mỏng, chiên giòn, vàng. Con dông thuộc loài bò sát, thường sống ở vùng đất cát ven biển, có thể nướng, trộn gỏi, hay làm món chả dông. Khi ăn, thực khách sẽ cuốn chả dông với bánh tráng, các loại rau thơm, chấm mắm chua ngọt... Ảnh: Phuong Linh. |
6. Món chả đùm ở Nam Bộ sử dụng nguyên liệu nào để bọc hỗn hợp nguyên liệu?
Món chả đùm ở Nam Bộ thường được chế biến từ thịt bò băm (xay) nhuyễn cùng các nguyên liệu khác như nạc heo, gan heo, trứng, miến (bún tàu), nấm mèo, đậu Hà Lan... Người ta bọc hỗn hợp này bằng một lớp mỡ chài mỏng như tấm lưới, trở thành nét đặc trưng của món ăn. Chả đùm được hấp chín, khi ăn có thể dùng kèm với bánh tráng nướng, bánh phồng tôm... Ảnh: Citastyfood. |
7. Đâu là một đặc sản ở Trà Vinh?
Trà Vinh có đặc sản chả hoa nổi tiếng, cũng gọi là chả hoa ngũ sắc. Với trứng chiên làm lớp cuộn bên ngoài, chả là hỗn hợp nạc heo, da heo, nấm mèo, các loại rau củ quả, lòng đỏ trứng muối, trứng bắc thảo... Khi cắt ra, từng miếng chả trông như hình bông hoa với đủ màu sắc đẹp mắt. Ảnh: Bebushop. |