Cá chứa nhiều chất nào có lợi cho sức khỏe?
Cá là thực phẩm giàu đạm và omega-3, một loại axit béo lành mạnh mà cơ thể không tự sản xuất ra được. Omega-3 đóng vai trò thiết yếu trong não và được chứng minh làm giảm viêm, nguy cơ bệnh tim, có lợi cho sự phát triển thai nhi trong bụng mẹ. |
Cá sống dưới nước, ăn tạp, dễ bị nhiễm:
Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cá sống dưới nước, ăn tạp nên rất dễ bị nhiễm các loại độc tố, vi sinh vật hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. |
Bộ phận nào của cá bẩn nhất?
Theo bác sĩ Ninh, ruột cá là bộ phận bẩn nhất. Ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác. Đặc biệt, cá là loài ăn tạp chất. Những thức ăn này đi qua miệng đều nằm lại trong ruột cá. |
Chất độc có trong mật cá không nên ăn:
Mật cá cung cấp các men, enzim song cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. Ăn mật cá có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp. Nhiều người lấy mật cá ủ rượu, rất nguy hiểm, có thể gây tử vong. |
Có thể nhiễm độc kim loại nặng khi ăn não và mắt các loại cá này:
PGS Ninh khuyến cáo không nên ăn não và mắt các loại cá tầng đáy vì nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng, trong đó có thủy ngân, như cá kiếm, cá ngừ, cá vược, cá kình. |
Cá nuôi càng lâu, hàm lượng kim loại nặng trong não càng cao?
Cá nuôi càng lâu, hàm lượng kim loại nặng trong não càng cao. Nếu ăn não cá, rất có thể bị ngộ độc. Các bộ phận trên mình cá có hàm lượng thủy ngân cao được xếp theo thứ tự sau: đầu, da, thịt, trứng. |
Ăn thịt cá chết quanh ao, hồ, có nguy cơ mắc bệnh:
Bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam, cho biết thịt cá chết khi phân hủy sẽ sinh ra các độc tố. Người ăn phải loại cá ngày có thể bị ngộ độc cấp tính như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy... |
Độc tính trong cá nóc tăng mạnh vào thời gian nào trong năm?
Cá nóc có chứa độc tố tetrodotoxin, tập trung ở trứng cá, ruột, gan, không bị hủy ở nhiệt độ sôi hay phơi khô, sấy. Độc tính của độc tố tăng mạnh vào mùa sinh sản của cá, các tháng từ 2 đến 7 trong năm. |