100 g cua đồng bỏ mai và yếm chứa bao nhiêu calo?
Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, 100 g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4 g nước, 12,3 g protid, 3,3 g lipid, 2 g glucid, cung cấp được 89 calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao. Trong 100 g cua có tới 5.040 mg canxi, 430 mg photpho, 4,7 mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP... |
Chất này có trong thịt cua giúp cải thiện thị lực:
Theo Boldsky, cua là nguồn vitamin A dồi dào giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. |
Bộ phận nằm dưới mai cua, nhiều chất bẩn và vi khuẩn, không nên ăn?
Mang nằm dưới mai cua, có hình dáng khá giống những chiếc răng lược và mềm. Khi cua lên cạn, một lượng nước được lưu trữ trong mang giúp cua tiếp tục hô hấp và duy trì sự sống trong thời gian dài. Do đó, những chất bẩn và vi khuẩn trong nước có thể bám lại ở mang cua, nguy hiểm tới sức khỏe khi ăn. |
Vì sao không nên ăn ruột cua?
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết trong ruột cua có chứa chất thải và độc tố, tốt nhất không nên ăn bộ phận này. |
Bộ phận nào của cua chứa nhiều cát bẩn không nên ăn?
Dạ dày cua là túi xương nhỏ màu vàng, hình tam giác, nằm trong thân. Khi ăn, bạn nên nhẹ nhàng loại bỏ bộ phận này, tránh để nó bị vỡ vì trong dạ dày cua có chứa nhiều cát bẩn. |
Không nên ăn cua kết hợp với...?
Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết nhiều người có thói quen dùng các loại hải sản làm đồ nhắm mỗi khi uống bia rượu. Trên thực tế, các loại tôm, cua, cá khi đi vào cơ thể sẽ tạo nên nhiều acid uric, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gout. Không chỉ vậy, rượu bia còn có các chất đẩy nhanh quá trình hình thành acid uric, gây ra nhiều bất lợi đối với sức khỏe. |
Không nên dùng hoa quả ngay sau khi ăn hải sản?
Những chất dinh dưỡng phong phú như đạm, canxi chứa trong cua, tôm, cá sẽ bị giảm đi rất nhiều nếu kết hợp các loại quả như hồng, nho, lựu, sơn trà... Hơn nữa, thành phần hóa học của các loại hoa quả này lại dễ dàng kết hợp với canxi có trong hải sản hình thành nên một chất khó tiêu hóa dẫn đến đau bụng, rối loạn tiêu hóa. |
Bao lâu sau khi ăn hải sản mới nên thưởng thức hoa quả?
Theo Livestrong, để không bị khó tiêu, đau bụng hay rối loạn tiêu hóa, bạn nên ăn hoa quả sau khi thưởng thức hải sản khoảng 120 phút. |