Thịt lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng nào?
Món ăn chế biến từ lợn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp chất đạm và chất béo. Đặc biệt, thịt lợn chứa nhiều vitamin và một số khoáng chất như canxi, kali, sắt ở dạng dễ hấp thụ. |
Bộ phận của lợn chứa nhiều kim loại nặng, chất kích thích tăng trưởng?
Bác sĩ Nguyễn Thuỳ Linh, khoa Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội, cho biết gan là bộ phận giải độc của lợn. Phần lớn các chất đi qua gan sẽ được gan phân hủy, nhưng có nhiều kim loại nặng và chất kích thích tăng trưởng mà lợn hít hoặc ăn vào, chúng không thể phân hủy được. Khi đó, chúng sẽ nằm lại. |
Chế biến gan lợn bằng cách nào để bớt gây hại?
Ẳn nhiều gan cũng khiến hàm lượng cholesterol tăng cao dễ gây các vấn đề tim mạch khi lớn tuổi. Vì vậy, bạn không nên ăn gan lợn thường xuyên. Nếu ăn, ta cần làm kỹ bằng cách ngâm trong nước muối, bóp rửa sạch và ăn chín. |
Bộ phận hô hấp của lợn chứa nhiều ký sinh trùng, bệnh dịch, vi khuẩn, virus:
Lợn thường xuyên hít thở sát mặt đất, hít vào phổi rất nhiều ký sinh trùng, bệnh dịch, vi khuẩn, virus. Khi sơ chế, ta rửa cũng không thể sạch được. Do đó, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi dùng phổi lợn làm thức ăn. |
Người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, chuyển hóa không nên ăn bộ phận này:
Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Viện dinh dưỡng Quốc gia, lòng lợn chứa nhiều cholesterol gây ra vấn đề với người bị tiểu đường, tim mạch hay các bệnh chuyển hóa. Ăn nhiều lòng lợn còn có thể gây bệnh gout, gan nhiễm mỡ, viêm tụy, làm tăng mỡ máu. |
Ăn nội tạng lợn nhiễm bẩn, ôi thiu dễ mắc:
Bác sĩ Hải cho biết nhiều cơ sở chế biến nội tạng động vật không hợp vệ sinh, nhiễm rất nhiều loại giun sán, vi khuẩn, virus nguy hại cho con người. Người ăn phải nội tạng động vật kém chất lượng, bị ôi thiu, biến đổi màu rất dễ bị nhiễm giun sán. |
Cách lựa chọn thịt lợn không nhiễm giun sán, hóa chất:
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, biện pháp đơn giản để phát hiện thịt có nhiễm giun sán, hóa chất hay không là cắt thịt theo thớ dọc và quan sát. Nếu miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim, hoặc hình sợi hay hình bầu dục to là bị nhiễm giun sán. Cũng có thể nhận biết bằng cách sờ vào miếng thịt. Miếng thịt lợn cứng, không có sự đàn hồi, thiếu mềm mại rất có thể đã bị ướp ure hoặc chứa hàn the. |
Sai lầm khi chế biến thịt lợn không tốt cho sức khỏe:
Món ăn được nấu đi nấu lại nhiều lần hoặc chế biến ở nhiệt độ quá cao sinh ra những chất độc. Protein từ thịt có thể biến tính, các vitamin bị tổn thương, chất dinh dưỡng không còn có lợi cho sức khỏe người dùng. |