Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những chiếc ghế lạ ở ga tàu Nhật Bản

Khác với ghế đợi bình thường tại các ga tàu, tại các nhà ga ở một số vùng tại Kansai, chỗ ngồi có thiết kế quay mặt với đường ray.

Những chiếc ghế có thiết kế kỳ lạ tại sân ga Nhật Bản. Ảnh: SoraNews24.

Theo đại diện công ty đường sắt Tây Nhật Bản (JR-West), cấu hình ghế này ngăn những khách hàng say xỉn ngã vào đường ray. Thay vì đối mặt với đường tàu, những chiếc ghế này quay mặt sang một bên.

"Những hàng ghế này được xây dựng cách đây khoảng 5-6 năm. Trước khi lắp đặt, đã có nhiều trường hợp khách hàng say rượu đang ngồi trên ghế đứng dậy và ngã khỏi sân ga", người phát ngôn của JR-West cho biết.

ghe cho thiet ke la anh 1

Áp phích giải thích về việc sắp đặt chỗ ngồi được dán ngay tại nhà ga ở vùng Kansai. Ảnh: SoraNews24.

Kansai có mạng lưới các tuyến đường tàu phức tạp. Vì vậy, việc lắp đặt cửa sân ga (hệ thống cửa chặn trước đường ray) ở mọi nơi khá khó khăn, tốn kém và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, các nhà ga lớn ở đất nước mặt trời mọc như Osaka, Tsuruhashi, Kyobashi và Sannomiya đều có cửa sân ga.

Người say xỉn nằm ngủ ngay ở tàu điện hay uống rượu mất kiểm soát dẫn đến vấp ngã là hình ảnh dễ bắt gặp ở các ga tàu Nhật Bản. Với thiết kế ghế kiểu cũ, hướng mặt ra đường ray, hành khách say xỉn có khả năng lao tới trước sau khi đứng dậy. Có thể thấy, giải pháp lắp đặt những ghế chờ có thiết kế khác lạ là cải tiến tinh tế, tiết kiệm, đảm bảo an toàn cho hành khách tại Nhật Bản.

ghe cho thiet ke la anh 2

Hệ thống cửa sân ga đảm bảo an toàn ở một nhà ga tại Nhật Bản. Ảnh: The Japan Times.

Tuy nhiên, trước nhiều vụ tự sát bằng cách nhảy xuống trước một đoàn tàu đang chạy nhanh từ sân ga xảy ra ở xứ sở hoa anh đào, chính quyền Kansai (Nhật Bản) trong tương lai nên có thêm biện pháp an toàn triệt để.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

13 du khách Thái Lan mất tích ở Hàn Quốc

Ngày 6/2, theo thông tin từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc, 13 trong số 174 khách du lịch Thái Lan đến Hàn Quốc vào tuần trước đã mất tích.

Ngày không vội vã ở những quán cà phê xanh tại TP.HCM

Ngày càng có nhiều tiệm cà phê thiết kế không gian chú trọng tính gần gũi thiên nhiên, tách biệt không khí vốn xô bồ, đầy khói bụi của thành phố.

Đảo thiên đường có quá khứ đen tối

Hòn đảo Ilha Grande của Brazil thu hút nhiều du khách nhờ khung cảnh tuyệt đẹp. Nơi này cũng có quá khứ đen tối đầy hấp dẫn cho những ai thích khám phá lịch sử.

Thu Trang

Bạn có thể quan tâm