Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những đặc sản kỳ dị phải thử một lần trong đời

Cá thối, trứng luộc nước tiểu, tinh hoàn bò... là những món ăn khó nuốt, nhưng nếu bạn chưa từng thử thì rất đáng tiếc.

Trứng vịt bắc thảo (Trung Quốc): Trứng vịt được ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu... nhiều tuần lễ, hay nhiều tháng. Lòng đỏ trứng sẽ chuyển sang màu xanh đậm và phần lòng trắng có màu nâu, mùi của món trứng này khiến nhiều người buồn nôn, nhưng ai ăn được sẽ thấy rất ngon.
Trứng vịt bắc thảo (Trung Quốc): Trứng vịt được ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu... nhiều tuần lễ, hay nhiều tháng. Lòng đỏ trứng chuyển sang màu xanh đậm và phần lòng trắng có màu nâu, mùi của món trứng này khiến nhiều người buồn nôn, nhưng ai ăn được sẽ thấy rất ngon.
Cá nóc (Nhật Bản): Một trong những đặc sản nổi tiếng của Nhật là cá nóc, loại cá có thể gây chết người nếu không được chế biến đúng cách. Từ năm 2000 tới nay, hơn 20 người đã chết ở Nhật Bản vì ăn cá nóc.
Cá nóc (Nhật Bản): Một trong những đặc sản nổi tiếng của Nhật là cá nóc, loại cá có thể gây chết người nếu không được chế biến đúng cách. Từ năm 2000 tới nay, hơn 20 người đã chết ở Nhật vì ăn cá nóc.
Nhện rán (Campuchia): Món đặc sản của Campuchia này có vẻ ngoài khá đáng  sợ. Những con nhện đen lớn được rán giòn, ăn kèm với chanh và chấm nước sốt tiêu đen.
Nhện rán (Campuchia): Món đặc sản của Campuchia này có vẻ ngoài khá đáng sợ. Những con nhện đen lớn được rán giòn, ăn kèm với chanh và chấm nước sốt tiêu đen.
Ấu trùng Witchetty (Australia): Đây là một loại ấu trùng gỗ màu trắng to bằng ngón tay cái, không phải ai cũng có đủ can đảm cho con ấu trùng này vào miệng và ăn sống.
Ấu trùng Witchetty (Australia): Đây là một loại ấu trùng gỗ màu trắng to bằng ngón tay cái. Không phải ai cũng có đủ can đảm cho con ấu trùng này vào miệng và ăn sống.

Những món đặc sản ngay cả người Nhật cũng sợ

Người Nhật nổi tiếng với khẩu vị đặc biệt và không ngại thử những món lạ, nhưng có những món đặc sản chính họ cũng phải lấy hết cam đảm mới dám ăn.

Sannakji (Hàn Quốc): Bạch tuộc sống là món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Các xúc tu của con bạch tuộc đặt cắt rời hoặc để nguyên cả con và ăn sống. Các giác hút trên xúc tu có thể khiến thực khách bị hóc, nhiều người đã mất mạng vì món này.
Sannakji (Hàn Quốc): Bạch tuộc sống là món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Các xúc tu của con bạch tuộc đặt cắt rời hoặc để nguyên cả con và ăn sống. Các giác hút trên xúc tu có thể khiến thực khách bị hóc, nhiều người đã mất mạng vì món này.
Tim chim Puffin (Iceland): Đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay từng thưởng thức món này vào năm 2008. Tim của chim Puffin được ăn sống ngay sau khi mổ.
Tim chim Puffin (Iceland): Đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay từng thưởng thức món này vào năm 2008. Tim của chim Puffin được ăn sống ngay sau khi mổ.
Ấu trùng kiến (Mexico): Người Mexico thu hoạch ấu trùng và trứng của loài kiến làm tổ trong rễ cây tequila, đem xào bơ hoặc nấu cùng các loại rau.
Ấu trùng kiến (Mexico): Người Mexico thu hoạch ấu trùng và trứng của loài kiến làm tổ trong rễ cây tequila, đem xào bơ hoặc nấu cùng các loại rau.
Trứng Tong zi dan  (Trung Quốc): Món trứng luộc nước tiểu đồng tử Tong Zi Dan là món ăn truyền thống ở thành phố Dongyang. Đầu tiên, người ta luộc trứng nguyên vỏ trong nước tiểu, sau đó bóc ra và ngâm tiếp trong nước tiểu một ngày một đêm. Đây không chỉ là món đặc sản mà còn được xem là một vị thuốc.
Trứng Tong zi dan (Trung Quốc): Món trứng luộc nước tiểu đồng tử Tong Zi Dan là món ăn truyền thống ở thành phố Dongyang. Đầu tiên, người ta luộc trứng nguyên vỏ trong nước tiểu, sau đó bóc ra và ngâm tiếp trong nước tiểu một ngày một đêm. Đây không chỉ là món đặc sản mà còn được xem là một vị thuốc.
Hákarl (Iceland): Nhập gia tùy tục, nghĩa là khi tới Iceland, bạn nên thử món Hákarl - cá mập thối. Thịt cá mập được chôn dưới đất cho lên men trong nhiều tháng, sau đó cắt ra và phơi khô.
Hákarl (Iceland): Nhập gia tùy tục, nghĩa là khi tới Iceland, bạn nên thử món Hákarl - cá mập thối. Thịt cá mập được chôn dưới đất cho lên men trong nhiều tháng, sau đó cắt ra và phơi khô.
Surströmming (Thụy Điển): Món cá trích để lên men này nặng mùi tới mức thường chỉ được ăn ngoài trời.
Surströmming (Thụy Điển): Món cá trích để lên men này nặng mùi tới mức thường chỉ được ăn ngoài trời.
Tinh hoàn bò (Mỹ): Tại Mỹ, tinh hoàn bò được rán giòn và thường được phục vụ tại các lễ hội. Đây là món ưa thích của các chàng cao bồi miền Tây.
Tinh hoàn bò (Mỹ): Tại Mỹ, tinh hoàn bò được rán giòn và thường được phục vụ tại các lễ hội. Đây là món ưa thích của các chàng cao bồi miền Tây.
Tepa (Alaska): Người Yupik ở Alaska có truyền thống cắt đầu cá chôn xuống đất cùng ruột cá cho tới khi chúng lên men và có mùi vị không kém gì món cá trích thối của Thụy Điển.
Tepa (Alaska): Người Yupik ở Alaska có truyền thống cắt đầu cá chôn xuống đất cùng ruột cá cho tới khi chúng lên men và có mùi vị không kém gì món cá trích thối của Thụy Điển.

7 món đặc sản kỳ lạ của Thái Lan

Tép còn đang nhảy, sò lên men, bò sống rưới tiết, đậu có mùi "xì hơi"... là những món thách thức sự dũng cảm của du khách.

Hoàng Linh

Ảnh: Telegraph

Bạn có thể quan tâm