Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những đặc sản nặng mùi nổi tiếng của các nước trên thế giới

Mặc dù có mùi rất khó chịu, trên thực tế, những thực phẩm này khiến hàng triệu người trên toàn cầu mê mẩn.

mon dac san nang mui anh 1

Hakarl (Iceland): Món ăn quốc dân của Ireland được làm từ thịt cá mập lên men, với mùi amoniac mạnh và vị tanh đặc trưng. Món ăn Iceland này hiếm đến nỗi nhiều người địa phương cũng không hẳn có cơ hội nếm thử. Cá mập xử lý chất thải qua da bằng cách thoát ra ngoài dưới dạng axit uric. Vì vậy, khi một con cá mập chết, urê biến thành amoniac, là nguồn gốc hương vị độc đáo của Hakarl.

mon dac san nang mui anh 2

Surstromming (Thụy Điển): Surstromming bị cấm trên chuyến bay của nhiều hãng hàng không do quá nặng mùi. Món ăn này thực chất là một loại cá trích biển Baltic lên men chua, có nguồn gốc từ Thụy Điển. Mùi của cá trích thối được so sánh với trứng thối, giấm và bơ ôi. Bất chấp mùi hăng khó ngửi, nhiều người vẫn ưa chuộng surstromming. Món ăn có thể cung cấp nhiều protein, chất béo bão hòa và muối.

mon dac san nang mui anh 3

Phô mai Vieux Boulogne (Pháp): Có nguồn gốc từ miền Bắc nước Pháp, sản phẩm này là loại phô mai sữa bò chưa tiệt trùng. Trong một thử nghiệm của các nhà khoa học, Vieux Boulogne được đánh giá là phô mai nặng mùi nhất thế giới. Nguyên nhân tạo nên sự nặng mùi của phô mai là do phương pháp nhúng phô mai sữa tươi vào bia hơn 2 tháng làm cho các enzyme lên men, phản ứng hóa học liên tục, sinh ra những chất có mùi khó chịu.

mon dac san nang mui anh 4

Đậu Natto (Nhật Bản): Natto là món ăn truyền thống của Nhật Bản làm từ đậu nành lên men, thường được bữa ăn đầu tiên trong ngày kèm với cơm hoặc sushi. Không chỉ kết cấu nhầy nhụa, món ăn còn nổi tiếng với mùi khó chịu đặc trưng mà không phải ai cũng chịu được. Tuy nhiên, đậu Natto rất giàu một số chất dinh dưỡng như vitamin, protein và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe.

mon dac san nang mui anh 5

Cá đuối lên men (Hàn Quốc): Hongeo là món cá đuối lên men có nguồn gốc từ tỉnh Jeolla của Triều Tiên, nay thuộc Hàn Quốc. Món ăn được thưởng thức kèm với kimchi, thịt luộc và các món phụ để giảm bớt mùi. Mùi khai đặc trưng của món đặc sản này dễ gây khó chịu cho thực khách lần đầu nếm thử. Thậm chí, mùi của hongeo còn lưu giữ trong miệng, ám vào quần áo và tóc, thực khách có thể phải giặt quần áo nhiều lần để đánh bay mùi hôi.

mon dac san nang mui anh 6

Đậu phụ thối (Trung Quốc): Đậu phụ thối là món ăn đường phố nổi tiếng châu Á. Điều khiến du khách nhớ nhất khi nói món ăn bình dân này là mùi thum thủm đặc trưng. Thường được bày bán ở các chợ đêm hoặc lề đường, món đậu phụ thối được các tín đồ sành ăn nhận xét là có mùi càng nặng thì càng ngon.

mon dac san nang mui anh 7

Trứng sắt (Đài Loan, Trung Quốc): Trứng sắt là món ăn đường phố phổ biến ở Đài Loan, có vẻ bề ngoài khá giống trứng bắc thảo nhưng cách chế biến lại rất khác. Theo cách làm trứng sắt, người ta hầm trứng trong khoảng một tuần cho đến khi lòng trắng trứng chuyển sang màu nâu, còn lòng đỏ xanh đậm. Kèm theo đó, mùi của món trứng cũng rất khó chịu. Tuy nhiên, xét về hương vị, trứng sắt có lòng đỏ mềm, béo ngậy, lòng trắng giòn dai sật sật, được nhiều du khách đánh giá cao khi nếm thử.

Loại nấm độc chết người được dân Phần Lan ưa chuộng Nấm false morel độc và có khả năng gây chết người nếu không được chế biến đúng cách. Tuy nhiên, người dân Phần Lan rất thích ăn false morel và coi nấm này là món ăn tao nhã.

Loài nấm có tên gọi ngón tay người chết

Những cây nấm có hình dáng kỳ lạ, ma quái như thể ai đó bị chôn vùi trong đất, đang cố gắng vươn các ngón tay sưng đen lên để hy vọng thoát ra.

Bọ biển, ốc vòi voi và các hải sản có vẻ ngoài kỳ lạ, giá đắt đỏ

Không chỉ mang vẻ ngoài khác thường, các loại hải sản như bọ biển, hà ngỗng, sá sùng... có hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngon đặc biệt và giá thành không rẻ.

Uyên Hoàng

Bạn có thể quan tâm