Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Những điều cấm kỵ khi ăn bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam trong những ngày Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, sử dụng bánh không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

dieu cam ky khi an banh chung anh 1

Một miếng bánh chưng 50 g cung cấp khoảng bao nhiêu calo?

  • 100 calo
  • 150 calo
  • 200 calo

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, bánh chưng, bánh tét là món ăn cung cấp năng lượng rất lớn. Bánh chưng làm từ gạo nếp, 100 g gạo nếp có 344 calo. Thông thường, một chiếc bánh chưng được làm với 1,5-2 bát gạo nếp, chưa kể thịt mỡ, đậu xanh. Một miếng bánh chưng nhỏ 50 g cung cấp khoảng 150 calo, bằng một lưng bát cơm.

dieu cam ky khi an banh chung anh 2

Cách chế biến nào không tốt cho những người có bệnh cao huyết áp, rối loạn mỡ máu?

  • Hấp
  • Chiên, rán
  • Để lạnh

Bác sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết bánh chưng rán chứa nhiều chất béo hơn do được chế biến trong dầu mỡ, không tốt cho những người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch, bệnh thận.

dieu cam ky khi an banh chung anh 3

Người mắc bệnh này ăn bánh chưng rán gây khó tiêu, trướng bụng:

  • Bệnh dạ dày
  • Bệnh trĩ
  • Bệnh hô hấp

Người có tiền sử dạ dày không nên ăn bánh chưng rán. Món ăn này gây khó tiêu, trướng bụng, đầy hơi khó chịu.

dieu cam ky khi an banh chung anh 4

Nếu không muốn tăng cân, bạn chỉ nên ăn bao nhiêu bánh chưng mỗi ngày?

  • 100-200 g
  • 200-400 g
  • 400-600 g

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong ngày Tết, bánh chưng chỉ phù hợp cho người thiếu cân, mới ốm dậy. Nếu không muốn tăng cân, bạn chỉ nên ăn 200-400 g mỗi ngày, bằng 2 góc bánh chia làm 8 phần.

dieu cam ky khi an banh chung anh 5

Sử dụng loại bánh chưng này dễ nhiễm độc tố:

  • Bánh chưng bị lại gạo
  • Bánh chưng chưa luộc chín
  • Bánh chưng mốc

Nhiều gia đình gọt bỏ phần ngoài mốc của bánh chưng rồi rán lên ăn. Theo Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, điều đó rất có hại cho cơ thể vì tất cả thực phẩm mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin, gây ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe con người qua một thời gian dài tích tụ aflatoxin. Vì thế, người dân không nên tiếc mà cần vứt bỏ thực phẩm đã bị nấm mốc.

dieu cam ky khi an banh chung anh 6

Không nên ăn bánh chưng buổi tối?

  • Đúng
  • Sai

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết bánh chưng nhiều năng lượng, bạn chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, khi cơ thể còn nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng, tránh ăn vào buổi tối.

dieu cam ky khi an banh chung anh 7

Lá dùng để gói bánh chưng cần:

  • Phơi khô
  • Rửa sạch, để ráo nước
  • Hơ qua lửa

Lá dùng để gói bánh cần phải được rửa kỹ và để ráo nước. Bình thường mọi người không quen gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên, đó là cách giúp bánh có thể để được lâu hơn.

dieu cam ky khi an banh chung anh 8

Nếu bánh có hiện tượng lại gạo, bạn nên:

  • Vứt bỏ
  • Chiên, hấp lại
  • Cả hai đều sai

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực Phẩm, Bộ Y tế, khuyến cáo cần để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nylon bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) bạn nên luộc, chiên hoặc hấp lại và tiếp tục dùng.

Bé trai hóc xương khi ăn cháo gà, 2 năm sau mới được phát hiện

Bé trai nhiều lần phải điều trị viêm phổi, khò khè, ho thường xuyên nhưng bác sĩ không phát hiện mảnh xương gà.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm