![]() |
Một miếng bánh chưng 50 g cung cấp khoảng bao nhiêu calo?
Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, bánh chưng, bánh tét là món ăn cung cấp năng lượng rất lớn. Bánh chưng làm từ gạo nếp, 100 g gạo nếp có 344 calo. Thông thường, một chiếc bánh chưng được làm với 1,5-2 bát gạo nếp, chưa kể thịt mỡ, đậu xanh. Một miếng bánh chưng nhỏ 50 g cung cấp khoảng 150 calo, bằng một lưng bát cơm. |
![]() |
Cách chế biến nào không tốt cho những người có bệnh cao huyết áp, rối loạn mỡ máu?
Bác sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết bánh chưng rán chứa nhiều chất béo hơn do được chế biến trong dầu mỡ, không tốt cho những người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch, bệnh thận. |
![]() |
Người mắc bệnh này ăn bánh chưng rán gây khó tiêu, trướng bụng:
Người có tiền sử dạ dày không nên ăn bánh chưng rán. Món ăn này gây khó tiêu, trướng bụng, đầy hơi khó chịu. |
![]() |
Nếu không muốn tăng cân, bạn chỉ nên ăn bao nhiêu bánh chưng mỗi ngày?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong ngày Tết, bánh chưng chỉ phù hợp cho người thiếu cân, mới ốm dậy. Nếu không muốn tăng cân, bạn chỉ nên ăn 200-400 g mỗi ngày, bằng 2 góc bánh chia làm 8 phần. |
![]() |
Sử dụng loại bánh chưng này dễ nhiễm độc tố:
Nhiều gia đình gọt bỏ phần ngoài mốc của bánh chưng rồi rán lên ăn. Theo Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, điều đó rất có hại cho cơ thể vì tất cả thực phẩm mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin, gây ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe con người qua một thời gian dài tích tụ aflatoxin. Vì thế, người dân không nên tiếc mà cần vứt bỏ thực phẩm đã bị nấm mốc. |
![]() |
Không nên ăn bánh chưng buổi tối?
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết bánh chưng nhiều năng lượng, bạn chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, khi cơ thể còn nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng, tránh ăn vào buổi tối. |
![]() |
Lá dùng để gói bánh chưng cần:
Lá dùng để gói bánh cần phải được rửa kỹ và để ráo nước. Bình thường mọi người không quen gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên, đó là cách giúp bánh có thể để được lâu hơn. |
![]() |
Nếu bánh có hiện tượng lại gạo, bạn nên:
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực Phẩm, Bộ Y tế, khuyến cáo cần để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nylon bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) bạn nên luộc, chiên hoặc hấp lại và tiếp tục dùng. |