Chất nào có trong thịt bò tốt cho gan, khống chế lượng đường trong máu?
Sắt trong thịt bò rất có lợi cho sức khỏe bởi nó vận chuyển oxy tới cơ bắp thông qua các tế bào máu đỏ, giúp cơ thể cảm thấy tràn đầy năng lượng. Sắt còn đóng vai trò quan trọng trong sự hoạt động của gan, thúc đẩy gan làm việc tốt và hiệu quả hơn. Ngoài ra, sắt khống chế chặt chẽ lượng đường trong máu, giúp ngăn chặn mức đường trong máu tăng cao. |
Người mắc bệnh nào không nên thịt bò?
PGS.TS Nguyễn Thanh Chò, nguyên chủ nhiệm bộ môn Dinh dưỡng, Viện 103, Học viện Quân y, cho biết người cao huyết áp không nên ăn thịt bò vì chứa nhiều chất béo bão hòa làm bệnh tình nặng hơn. Người mắc bệnh mỡ máu cũng không nên ăn thịt bò vì nhiều cholesterol làm tăng lượng mỡ trong máu. |
Ăn thịt bò tái có nguy cơ nhiễm:
Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết ăn thịt bò tái có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan... Các ký sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể. |
Thịt bò không nên ăn cùng loại thực phẩm nào?
Trong Đông y, thịt lợn tính hàn, thịt bò tính ôn, chúng không hợp nhau, hạn chế thế mạnh của nhau. Do đó, thịt lợn không nên ăn cùng hoặc chế biến chung với thịt bò. |
Không nên ăn thịt bò vào thời điểm nào trong ngày?
Thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, cho biết bạn không nên ăn thịt bò vào buổi tối. Nhiều người cho rằng thịt bò không béo nên thường ăn vào bữa tối để kiểm soát cân nặng. Đây là sai lầm nhiều người mắc phải, bởi lượng sắt dồi dào có trong thịt bò sẽ đi vào cơ thể và “ép” gan hoạt động nhiều, trong khi gan lúc này đang có nhu cầu nghỉ ngơi. |
Ăn thịt bò buổi tối thường xuyên, bạn có nguy cơ:
Theo bác sĩ Vi, điều này sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan dẫn đến hậu quả lượng đường trong máu tăng bất thường. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, cơ thể sẽ phải đứng trước nguy cơ bị đái tháo đường và nhiều loại bệnh mạn tính khác. |
Người bị bệnh gout không nên ăn nhiều thịt bò?
Bác sĩ Tường Vi cho hay chế độ ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm cơ thể thừa chất purin, chất này sẽ chuyển hóa thành các axit uric tăng lên tạo ra các tinh thể urat. Các tinh thể đó lắng đọng tại thận sẽ gây ra sỏi thận, ở khớp sẽ gây viêm khớp, không tốt cho người bị đái tháo đường, thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, gout. |
Một người bình thường không nên ăn quá bao nhiêu thịt đỏ mỗi tuần?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho hay một người bình thường không nên ăn quá 300-500 g thịt đỏ (trâu, bò, lợn, dê…) mỗi tuần. Tốt nhất chỉ ăn 2 lần/tuần (khẩu phần 100-150 g/lần ăn, tùy cân nặng và mức độ béo để tăng giảm phù hợp). Về cách nấu, bạn nên hạn chế các món rán, nướng, tránh dầu mỡ, tốt nhất là luộc thịt, hầm, nộm. |