Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những gia vị có tác dụng làm thuốc trong món ăn Việt

Lá chùm ngây, lá dúi và chôm chôm được các đội đưa vào món ăn như điểm nhấn đã nhận được nhiều sự quan tâm của Ban giám khảo cuộc thi Chiếc Thìa Vàng.

chiec thia vang 2016 anh 1

Gỏi bò tái lá chùm ngây: Sự kết hợp của thịt đỏ với cây thuốc Nam vừa có tác dụng bồi bổ, vừa có tác dụng trị bệnh huyết áp, tim mạch.

chiec thia vang 2016 anh 2

Cá lăng sông nướng lá chúc có vị tươi, ngon săn chắc của cá, vị cay thơm nồng của lá chúc mang đến cảm giác thư giãn.

 

 

 

chiec thia vang 2016 anh 3

Vịt xiêm đút lò ăn kèm bánh tằm se tay thường xuất hiện trong các bữa tiệc của người dân Nam bộ. Món ăn có vị thơm, tính bình, có tác dụng giải nhiệt, bồi dưỡng cơ thể.

 

chiec thia vang 2016 anh 4

Sườn nấu trái chôm chôm có vị ngọt thanh của thịt, ngọt đậm của chôm chôm. Biến tấu thú vị của trái cây mùa hè mang đến tác dụng thanh mát. 

 

chiec thia vang 2016 anh 5

Ức vịt nấu chôm chôm trung hòa giữa vị hàn từ thịt gia vầm, vị hỏa trong món trái cây mùa hè có tác dụng giải nhiệt, bồi bổ. 

 

chiec thia vang 2016 anh 6

Bắp bò hầm màng mề gà sâm đất ăn kèm rau sâm đất sử dụng nhiều gia vị có tính bồi bổ cao. Đáng chú ý nhất là màng bao mề gà, một vị thuốc Đông y được xưng tụng có công năng ngang đông trùng hạ thảo. 

 

chiec thia vang 2016 anh 7

Gà ác tiềm trái dừa: Gà ác sau khi làm sạch được cho vào trái dừa tươi, tiềm cũng các loại gia vị, thuốc như nấm đông cô, hạt sen, gia dĩ, cà rốt... có tác dụng bồi bổ cơ thể sau một ngày làm việc mệt nhọc hay bồi dưỡng cho người ốm.

chiec thia vang 2016 anh 8

Gỏi ngó lục bình lươn nướng và rau củ: Bên cạnh lươn, món ăn có tác dụng bồi bổ, đầu bếp còn sử dụng ngó lục bình như điểm nhấn mới lạ cho món ăn. 

 

 

 

chiec thia vang 2016 anh 9  

Cá trê nấu chuối xiêm xanh hấp dẫn nhờ vị săn chắc của cá được chuối xanh nâng lên một bậc. Đây là món ăn có tác dụng thanh nhiệt ngày hè lâu đời của người dân đất Phương Nam. 

 

chiec thia vang 2016 anh 10

Chè bách niên được nấu từ các loại lá, củ có tác dụng giải độc, mát gan, thanh nhiệt. 

 



An Huỳnh

Ảnh: Nguyễn Luân

Bạn có thể quan tâm