Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những hình ảnh bình dị của ông Nguyễn Bá Thanh

Khi còn sống, ngoài những giờ làm việc căng thẳng, ông Nguyễn Bá Thanh rất thích đá bóng và đánh cờ. Hình ảnh này đã khiến ông trở nên gần gũi hơn với người dân Đà Nẵng.

Hàng trăm người dân đến nhà vĩnh biệt ông Bá Thanh

Nghe tin ông Nguyễn Bá Thanh qua đời trưa 13/2, rất đông người dân Đà Nẵng đã đến trước cổng nhà riêng tại đường Cách Mạng Tháng Tám. An ninh khu vực này đã được thắt chặt.

Vì đam mê bóng đá nên tên tuổi của ông Thanh luôn gắn với đội bóng sông Hàn.
Vì đam mê bóng đá nên tên tuổi của ông Nguyễn Bá Thanh luôn gắn với đội bóng sông Hàn. “Anh Bá Thanh là người mê, am hiểu bóng đá. Hồi chưa ra Trung ương, trận nào anh ấy cũng dự khán sân Chi Lăng, xuống sân úy lạo tinh thần toàn đội”, ông Bùi Xuân Hòa - Chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng cho biết. Người dân Đà Nẵng không ít lần thấy vị lãnh đạo này tới sân Chi Lăng dự khán.
Cuối năm 2006 khi đó Đà Nẵng bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão Chanchu. Khi đó người dân Đà Nẵng nghỡ ngàng khi thấy ông Bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh mặc bộ quần áo thi đấu màu vàng cam, cánh tay đeo băng đội trưởng hùng dũng bước ra sân Chi Lăng.
Cuối năm 2006 Đà Nẵng bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão Chanchu. Khi đó người dân thấy ông Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh mặc bộ quần áo thi đấu màu vàng cam, tay đeo băng đội trưởng bước ra sân.
Ông xỏ giày ra sân thi đấu như những
Ông xỏ giày thi đấu như những cầu thủ khác. 
Đó là trận đấu giữa hai “đội” Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế nhằm gây quỹ ủng hộ nạn nhân cơn bão Chanchu. Cầu thủ Nguyễn Bá Thanh đã chơi rất máu lửa và “trụ” được những 70 phút trên sân, không những thế, chính ông Thanh là người ghi bàn thắng nâng tỉ số lên 3-0 cho đội Đà Nẵng. Trận đấu đó chủ sân Chi Lăng đã giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Tuy nhiên chiến thắng lớn nhất là dưới sự chứng kiến của 10.000 khán giả Đà Nẵng, số tiền gây quỹ ủng hộ lên tới con số 6 tỷ đồng.
Đó là trận đấu giữa hai đội Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế nhằm gây quỹ ủng hộ nạn nhân cơn bão Chanchu. Cầu thủ Nguyễn Bá Thanh đã chơi rất máu lửa và “trụ” được gần 70 phút trên sân. Không những thế, ông Thanh là người ghi bàn thắng nâng tỷ số lên 3-0 cho đội chủ nhà. 
Ông Thanh tự tin đi bóng qua các cầu thủ trẻ khác.
Ông Thanh tự tin đi bóng qua các cầu thủ trẻ, giúp chủ sân Chi Lăng giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Tuy nhiên chiến thắng lớn nhất là dưới sự chứng kiến của 10.000 khán giả Đà Nẵng, số tiền gây quỹ ủng hộ lên tới 6 tỷ đồng.
Ngoài đam mê môn thể thao
Ngoài đam mê môn thể thao vua, ông Nguyễn Bá Thanh còn rất thích đánh cờ. Nhiều người kể khi đã ngồi vào bàn cờ thì ông rất... máu thắng. 
Những lúc không làm việc, ông hay lang thang ở các vỉa hè để tìm người thi đấu.
Trong công việc, ông Nguyễn Bá Thanh là người sâu sát với cơ sở. Giải quyết công việc luôn thấu tình đạt lý.
Trong công việc, ông Nguyễn Bá Thanh là người sâu sát với cơ sở, giải quyết công việc luôn thấu tình đạt lý. 
Sẳn sàng
Tại các kỳ họp HĐND do mình làm chủ tọa, ông sẵn sàng "truy" các giám đốc sở không hoàn thành nhiệm vụ.
Những thắc mắc kiến nghị của người dân, ông liền giải quyết tại hiện trường nếu cảm thấy hợp lý. Thậm chí, nhà riêng của ông cũng luôn mở cửa  để đón người dân đến phản ánh những vấn đề bức xúc.
Những thắc mắc kiến nghị của người dân, ông liền giải quyết tại hiện trường nếu cảm thấy hợp lý. Thậm chí, nhà riêng của ông cũng luôn mở cửa để đón người dân đến phản ánh những vấn đề bức xúc.
Ông cũng là người sáng lập Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng và làm Chủ tịch Hội này.
Ông Thanh cũng dùng uy tín của mình để kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng nên bệnh viện Ung thư- nơi điều trị ung thư cho bệnh nhân nghèo duy nhất ở miền Trung.
Ông Thanh cũng dùng uy tín của mình để kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng nên bệnh viện Ung thư - nơi điều trị bệnh ung thư cho bệnh nhân nghèo duy nhất ở miền Trung. Bệnh viện này toạ lạc phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, khánh thành vào 19/1/2013. Bệnh nhân đến từ các tỉnh từ Quảng Trị đến tận Bình Định, đặc biệt là những người nghèo. Trong ảnh: Ông Thanh nếm cháo dành cho bệnh nhân ở bệnh viện.
Mặc dù bận trăm công nghìn việc, nhưng những Tết đến xuân về, ông cũng dành thời gian dạo vườn hoa và nô đùa với những trẻ em vui chơi ở đây.
Mặc dù bận nhiều việc, nhưng khi Tết đến, ông cũng dành thời gian dạo vườn hoa và nô đùa với trẻ em.
Ngoài việc là một
Ngoài việc là một "công bộc" của dân, ông Nguyễn Bá Thanh còn là người chồng, cha mẫu mực. Các con của ông đều được giáo dục trở thành người tử tế và có ích cho xã hội. Con trai ông Thanh tên Nguyễn Bá Cảnh đang là cán bộ trẻ ở Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Bá Thanh qua đời

Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh đã trút hơi thở cuối cùng vào trưa 13/2 tại Đà Nẵng, sau nửa năm chữa bệnh ở trong và ngoài nước.

 

Đoàn Nguyên (tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm