Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Những lưu ý khi mang cơm trưa lên văn phòng

Mang cơm trưa lên văn phòng có thể giúp mọi người giảm cân, ăn uống lành mạnh, nhưng cần đảm bảo một số lưu ý để tránh ngộ độc.

Tôi là nhân viên văn phòng và có thói quen dậy sớm nấu cơm trưa đi làm từ lâu. Tuy nhiên, việc nấu ăn của tôi vẫn dựa nhiều trên thói quen thay vì tham khảo kiến thức khoa học. Tôi nên lưu ý điều gì để đảm bảo có một bữa trưa dinh dưỡng, lành mạnh nhưng vẫn an toàn, thưa bác sĩ?

Bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc Mai, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Mang cơm đi làm sẽ giúp lựa chọn được thực phẩm lành mạnh, hợp khẩu vị, đầy đủ dưỡng chất phù hợp với mục tiêu tăng hay giảm cân của từng người.

Tuy nhiên, việc chuẩn bị cơm tốn thời gian, do đó nên chọn những cách chế biến đơn giản như hấp, luộc, sử dụng nồi chiên không dầu hay lựa chọn những loại thực phẩm ít mất thời gian sơ chế. Ví dụ các món như cá áp chảo, thịt luộc, salad, rau luộc, canh súp có thể nấu nhanh bằng nồi áp suất…

Mọi người nấu vào bữa sáng trước khi đi làm để đảm bảo an toàn, thức ăn không bị bỏ qua đêm.

Nếu thời gian không cho phép, các bạn có thể nấu và bảo quản lạnh thích hợp. Đồ ăn trước khi nạp vào cơ thể cần hâm nóng để tránh gây ngộ độc thực phẩm.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Mukbang và những hệ luỵ

Đằng sau video mukbang chứa đầy món ngon hấp dẫn, người chơi phải đối mặt với những nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cân, tạo ra hình ảnh tiêu cực về cơ thể và ăn uống.

Độc giả Mỹ Linh

Bạn có thể quan tâm