Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những món ăn càng hâm nóng, càng tích tụ chất độc

Hâm nóng thực phẩm là cách giúp chúng ta đun lại thức ăn khi đã để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không phải đồ ăn nào đã qua chế biến cũng có thể hâm nóng lại.

Thuc pham khong ham nong anh 1

Cơm: Theo India Times, nghiên cứu trên tạp chí International Journal of Food Microbiology cho thấy gạo chưa nấu có chứa loại vi khuẩn kháng thuốc cao là Bacillus cereus. Vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao (khi nấu chín) nhưng lại tạo ra bào tử độc hại. Những bào tử này có thể sinh trưởng lại trong quá trình nấu và sau đó phát triển khi cơm được để ở nhiệt độ phòng. Và khi bạn hâm nóng lại cơm, vi khuẩn này có khả năng tạo ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

Thuc pham khong ham nong anh 2

Thịt gà: Sử dụng lò vi sóng để hâm lại thịt gà có thể làm thay đổi thành phần protein bổ dưỡng và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Tốt hơn bạn nên chọn một con gà nhỏ và ăn hết nó trong một lần.

Thuc pham khong ham nong anh 3

Sữa trẻ em: Sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ nhỏ chỉ nên hâm nóng một lần. Nếu con bạn chưa ăn hết phần đã được hâm nóng, nó có thể chứa vi khuẩn từ miệng của trẻ. Khi để lại và tiếp tục hâm nóng, sữa có thể không đạt đến nhiệt độ cần thiết để tiêu diệt những vi khuẩn này. Điều đó có thể gây ra bệnh do thực phẩm. Ngoài ra, hâm nóng lại sữa mẹ và sữa công thức có thể phá hủy chất dinh dưỡng trong chúng.

Thuc pham khong ham nong anh 4

Khoai tây: Thực phẩm này rất bổ dưỡng và lành mạnh nhưng một khi được nấu chín, để nguội và hâm nóng lại, cơ thể chúng ta lại khó tiêu hóa hơn. Ngoài ra, Clostridium botulinum và các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm khác có thể phát triển nếu khoai tây bị để ngoài nhiệt độ thường trong vài giờ.

Thuc pham khong ham nong anh 5

Thịt chế biến sẵn: Các loại thịt đã qua chế biến thường chứa hóa chất và chất bảo quản để kéo dài hạn sử dụng. Việc hâm nóng có thể khiến những chất đó trở nên độc hại hơn. Theo nghiên cứu trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry, tia bức xạ của lò vi sóng thúc đẩy quá trình oxy hóa cholesterol trong thịt chế biến. Điều này góp phần gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch.

Thuc pham khong ham nong anh 6

Nấm: Hâm nóng nấm không chỉ khiến chúng bị nhũn ra mà còn có thể phá hủy protein và chất dinh dưỡng trong thực phẩm này. Sau đó, nếu để chúng ở nhiệt độ phòng quá lâu, bạn có thể bị đau bụng hoặc các vấn đề tiêu hóa khác.

Thuc pham khong ham nong anh 7

Trứng: Các protein có trong trứng bị phá hủy khi bạn hâm nóng nó. Trứng thậm chí có thể biến thành thực phẩm độc hại và gây rối loạn tiêu hóa. Dù là trứng luộc, chiên hay kho, tốt nhất bạn không nên đun đi đun lại thực phẩm này.

Thuc pham khong ham nong anh 8

Rau lá xanh: Các loại rau như rau bina, rau diếp và các loại rau lá xanh khác có chứa nitrat. Khi hâm nóng trong lò vi sóng, nitrat có thể chuyển hóa thành nitrit có hại, có khả năng gây ung thư. Chúng tốt nhất nên ăn ngay sau khi chế biến và không bỏ thừa.

“Thế nào là chế độ ăn kiêng tốt nhất?”, “Làm thế nào để tôi ngừng lo lắng về cân nặng và tập trung vào việc sống lành mạnh?”, “Làm thế nào để tôi vẫn giữ được minh mẫn khi già đi?”… Đó là mối quan tâm của nhiều người trong quá trình tìm phương thức để duy trì sức khỏe tốt nhất có thể.

Cuốn sách Ăn lành, tập đủ, nghĩ thông minh có thể giúp người đọc tập trung việc ăn uống lành mạnh, rèn luyện thể chất, giữ tinh thần minh mẫn trong thời buổi bận rộn.

Những thực phẩm nhanh bị hỏng khi để trong tủ lạnh

Mọi người thường bảo quản tất cả thực phẩm vào trong tủ lạnh. Tuy nhiên, một số loại như tỏi, hành tây hay húng quế lại nhanh hỏng hơn, thậm chí gây hại cho sức khỏe khi để lạnh.

Phương Mai

Ảnh: Pexels

Bạn có thể quan tâm