Vindaloo Lamb được biết đến là món cà ri lâu đời nhất của Ấn Độ. Bên cạnh các gia vị như bột cà ri, mù tạt, tỏi, ớt khô... đầu bếp ướp nguyên liệu cùng giấm để gia tăng độ cay. Món ăn này chỉ dành cho những thực khách can đảm vì người thưởng thức có thể khóc bởi hương vị "xé lưỡi". |
Lẩu Tứ Xuyên (Trung Quốc) được yêu chuộng bởi hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Ngoài xương và các hương liệu tự nhiên, nước dùng lẩu không thể thiếu ớt Tứ Xuyên - loại gia vị cay nhất ở vùng. Khi ăn, thực khách sử dụng kèm thịt cắt mỏng, nấm, rau tươi để nhúng. |
Jerk Chicken (Caribbean) là loại gà nướng với nước sốt ướp đậm đà phong cách Jamaica. Món ăn sử dụng tất cả những thành phần tẩm ướp hàng đầu Caribbean bao gồm quế, húng tây, nhục đậu khấu, đinh hương và tỏi. Hỗn hợp được chà khô trên thịt, sau đó đem nướng để tăng hương vị. Nguyên liệu tươi kết hợp với sức nóng của các gia vị cay khiến hương thơm đậm đà hơn. |
Phaal Curry (Ấn Độ) được biết đến là món cà ri nóng nhất thế thế giới, chứa 10 loại ớt khác nhau. Trong quá trình chế biến, người nấu sử dụng Bhut Jolakia - loại ớt đã ghi vào danh sách kỷ lục Guinness bởi độ cay. Các nhà hàng phục vụ món ăn này cung cấp cho khách hàng một giấy chứng nhận nếu họ có thể ăn hết một bát Phaal Curry. |
Sở hữu bề ngoài bắt mắt, Papa a la Huancaina (Peru) là một trong những món khoai tây cay được nhiều người Peru ưa chuộng. Ớt Aji Amarill sử dụng trong sốt thường phơi khô và tán thành bột trước khi tẩm ướp. Sau khi chế biến, món ăn trang trí cùng lá rau diếp, olive đen và trứng. Món ăn thường đi kèm trong các chuyến dã ngoại và các chuyến du lịch ngắn của người dân nơi đây. |
Wot (Ethiopia) sử dụng nguyên liệu chính từ các loại thịt, tùy theo mùa với khẩu vị của thực khách. Để chế biến món ăn, người nấu thường sử dụng hành tây, tỏi, gừng cùng bột Berbare - một loại hỗn hợp của ớt khô có hương vị cay nồng. Món ăn phục vụ kèm bánh mì và trứng luộc để cứu cánh vị giác của bạn sau khi thưởng thức. |
Otak-Otak là món ăn đường phố phổ biến ở Indonesia, Malaysia và Singapore. Bánh được chế biến từ cá xay nhỏ, sau đó trộn với một số gia vị cay nhất vùng như ớt, gừng, hẹ tây... Hỗn hợp gói gọn lại trong lá chuối rồi đem nướng hoặc hấp. Người dân thường sử dụng bánh kèm cơm trắng để cân bằng vị cay. |