Du lịch
Những món ăn không dễ nuốt khắp năm châu
- Thứ bảy, 28/3/2015 15:48 (GMT+7)
- 15:48 28/3/2015
Không phải ai cũng dám thử chuột sông, hay bột đất, tuy nhiên nếu xua tan được cảm giác sợ hãi, biết đâu bạn sẽ cảm thấy ngon miệng.
|
1. Chuột sông (River Rats). Thuộc giống hải ly, loài chuột sông bán thủy sinh có nguồn gốc từ Nam Mỹ này giàu dinh dưỡng, thơm ngon. Đây là một loài xâm lấn tại các vùng ngập nước bang Louisiana (Mỹ), do vậy không khó hiểu khi chính quyền bang rất khuyến khích người dân ăn loại thực phẩm này. |
|
2. Vỏ cây. Một số nơi ở Phần Lan dùng vỏ cây làm ruột bánh mì, vì vậy nếu bị lạc trong rừng, đây là món bạn có thể ăn được. Cách tốt nhất là lột phần vỏ khô cứng ngoài cùng, thân cây sẽ lộ ra lớp thứ hai mềm mại hơn. Bạn có thể ăn sống, hoặc luộc lên, ăn như một loại mì, dù hơi cứng.
|
|
3. Mào gà. Mào gà thường được dùng để trình bày trong các món ăn của Pháp và Italy. Bạn có thể gây ngạc nhiên cho gia đình khi kết hợp mào gà với bánh gạo. |
|
4. Bột đất (Dirk). Là loại bột của vật chất hữu cơ và khoáng chất chứ không phải bụi bẩn, đây là những vật chất tự nhiên nhất trên trái đất. Có nhiều loại bột đất ăn được, phổ biến như cao lanh, loại đất sét mềm, màu trắng với nhiều thành phần khoáng chất bên trong. Thức ăn dạng này khá phổ biến ở Nam Mỹ, và có vị như kem. |
|
5. Bánh gạo nhồi ong bắp cày. Giống các loại bánh gạo khác tại Nhật Bản, chúng được chiên giòn, có vị ngọt và mặn, được đóng hai cái trong một gói. Bánh có vị hơi chua và đắng so với loại bánh nho. |
|
6. Ấu trùng kiến đen. Món ăn bao gồm trứng và các ấu trùng ăn được của loài kiến đen, nhìn chúng giống như những hạt thông hoặc lúa mạch. Món này từng được phổ biến với bộ tộc người Aztec ở Mexico. Hiện nay để làm cho hương vị hấp dẫn người ta thường chế biến bằng cách chiên giòn. |
|
7. Nhện Tarantulas chiên. Có nguồn gốc từ Campuchia, loại thực phẩm nhìn có vẻ ghê sợ này lại được đánh giá khá ngon khi nếm thử. Nhện Tarantulas là loại nhện rất to, có kích thước bằng bàn tay người lớn, bên ngoài giòn, còn bên trong mềm và ngọt như thịt gà. |
|
8. Thịt cá mập lên men. Món ăn truyền thống phổ biến của người Ireland này có tên địa phương là Hákarl. Thịt cá mập Greenland sẽ được treo phơi khô trong vòng 4-5 tháng để lên men, bởi chúng độc, không ăn được khi còn tươi. Khi ăn, chúng có vị đặc biệt, nặng mùi và tanh. |
|
9. Mũi tuần lộc nấu đông. Món ăn phổ biến ở Alaska và Canada, làm món này sẽ giúp bạn tránh lãng phí cho thành quả của một chuyến đi săn. Luộc và loại bỏ lông ra, rồi cho vào một khuôn và ướp lạnh để vị sền sệt khi hoàn thiện - một loại thạch độc đáo. |
|
10. Dơi hầm. Được coi là món ăn đặc sản ở Tây Phi và các nước Đông Nam Á. Con dơi được luộc trong nước dừa, sau đó nấu với các loại thảo dược phương Đông.
|
Ẩm thực
Món ăn