Bánh gạo mè có thành phần gồm gạo, mè, đường và nếp cẩm. Món ăn này được chế biến qua các công đoạn ngâm, ép, bung.
|
Bánh gạo dừa có cách làm và thành phần tương tự bánh gạo mè, song phần mè trong bánh được thay bằng dừa, nên có vị thơm, độ béo đặc trưng.
|
Bánh hấp của người dân tộc Lê (Trung Quốc) tương tự bánh ít trần về phần vỏ và nhân dừa. Điểm khác biệt là bánh có vị lợ (không ngọt, không mặn).
|
Bánh nướng nhân thịt có phần vỏ là bột nếp cán mỏng, bao quanh phần nhân thịt heo ướp thảo mộc, bằm nhuyễn.
|
Trứng gà ủ muối: Sau khi chọc một lỗ nhỏ trên trứng, người dân tộc Lê vùi trứng vào trong muối rang nóng với thảo mộc. Hơi nóng của muối sẽ làm chín trứng.
|
Trứng hấp xôi có cách chế biến khá cầu kỳ. Người bán đập phần đầu trứng, hút hết phần lòng trắng rồi cho nếp đã ngâm gia vị qua đêm vào, hấp chín.
|
Thịt heo ướp thảo mộc nướng xiên.
|
Mực nướng xiên: Mỗi xiên gồm một con mực, với phần thân xẻ đôi ướp gia vị.
|
Nội tạng hầm thảo mộc của người Lê có cách chế biến và hương vị tương tự món thắng cố. Tuy nhiên, món ăn này dùng nội tạng heo.
|
Thịt heo ướp ngũ vị được xem như món ăn gác bếp của làng dân tộc Lê. Món ăn được sản xuất đại trà, phục vụ du khách.
|
Thịt heo ướp thảo mộc cũng là món ăn gác bếp. Được ướp với thảo mộc, món ăn có hương thơm nhẹ, cùng vị ngọt thanh dễ chịu.
|
Thịt heo ướp tiêu, có màu đỏ bắt mắt cùng vị cay đặc trưng.
|