Bánh ram làm từ bột nếp, nhân đậu xanh hoặc đậu đen luộc chín, trộn đường, lấm tấm hạt mè. Bánh được chiên cho đến khi lớp da bên ngoài trở nên vàng, giòn. Giá mỗi chiếc là 3.000 đồng. |
Bánh ít được làm từ lá gai và bột đậu xanh giã nhuyễn. Cư dân địa phương chế biến món này để cúng tổ tiên trong các ngày lễ tết, dùng làm quà biếu trong các dịp hiếu, hỉ. Giá bánh 2.000 đồng một chiếc. |
Nếu lang thang trên các đường phố Hội An, bạn sẽ bắt gặp những quán vỉa hè bán loại bánh su sê (bánh phu thê). Đây là loại bánh thường dùng trong lễ cưới, gửi gắm lời chúc đôi phu thê trăm năm hạnh phúc. Bánh được gói bằng một lớp lá chuối giống như bánh ít lá gai, hoặc bằng hai nắp lá dừa hình hộp kiểu âm dương. Giá 2.000 đồng một chiếc. |
Cách đây hơn 100 năm, sách Đại Nam nhất thống chí ghi bánh đậu xanh khô ở Hội An là ngon nhất, và là vật phẩm dâng tiến cho các vua triều Nguyễn. Ngày nay, đây là món quà thơm thảo phổ biến của người Hội An gửi đến phương xa, được du khách nhâm nhi khi tham quan phố cổ cũng như làm quà sau một chuyến đi thú vị. Giá bánh là 20.000 đồng một hộp |
Chè lục tàu xá không chỉ là món ăn ngon mà còn là một món bổ dưỡng. Các nguyên liệu đều là vị thuốc. Đây là món ăn quen thuộc, được cả cư dân phố Hội và khách du lịch yêu thích. Mỗi chén chè có giá 5.000 đồng. |
Thưởng thức một chén lục tàu xá, anh Minh, du khách từ Hà Nội, chia sẻ: “Tôi thấy Hội An rất đẹp, yên bình. Tôi thích đi lang thang khắp các con phố ở Hội An rồi thưởng thức các món ăn vặt ở đây. Các món ăn rất ngon, rẻ”. |
Nguyên liệu chính để tạo nên những chiếc bánh đa gồm nếp thơm dẻo, gừng, đậu phụng, mè, đường. Nếp thơm phải chọn loại ngon, khi rang cần phải giữ vừa lửa để có được mẻ nếp rang đạt chất lượng. Các nguyên liệu như gừng, vỏ quất, cà rốt được xắt sợi mỏng và nhỏ cho vào chảo, thêm một ít đường cát trắng, rim trên lửa nhỏ đến khi đường sệt lại. Giá một đòn bánh đa như trong hình là 30.000 đồng. |
Món bánh xèo được làm từ các nguyên liệu chính là bột gạo, tôm đất, thịt ba chỉ và giá đỗ. Đây là món ăn rất quen thuộc trên các con phố ở Hội An. Mỗi chiếc bánh xèo nhỏ xinh có giá 5.000 đồng. |
Món bánh đập cũng được nhiều người yêu thích. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, gồm 1 lớp bánh trang ướt kẹp giữa 2 lớp bánh tráng khô đã được nướng chín. |
Anh Dylan, du khách Canada có mặt tại vườn tượng An Hội chiều 15/3 nói: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam. Tôi ở Hội An từ ngày 14/3 và cảm thấy rất thích nơi đây. Cảnh ở đây rất yên bình, con người thân thiệt. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức các món ăn ngon mà lại rẻ đến vậy”. Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An diễn ra từ 14-20/3. |