Món ăn này không tốt cho cơ thể nếu tiêu thụ quá nhiều:
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết trái cây sau khi ngâm muối và sấy ở nhiệt độ cao hầu như đã mất hết chất dinh dưỡng. Do đó, ô mai chỉ như một món ăn vặt, ăn để vui là chính. Ngoài ra, ô mai chứa một lượng muối rất lớn, trong khi lượng muối được khuyến cáo từ 2-4 g một ngày. Món ăn này sẽ không tốt cho cơ thể nếu tiêu thụ quá nhiều. |
Bạn nên tránh mua các loại ô mai, xí muội, mứt nhuộm như thế nào?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, khuyến cáo nên tránh các loại ô mai, xí muội, mứt nhuộm phẩm màu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, nhất là các sản phẩm có màu sắc sặc sỡ, lạ mắt. Màu sắc này là do người sản xuất sử dụng phụ gia như chất bảo quản, chất tạo ngọt, chất tẩy nấm mốc, chất tẩy trắng, sát trùng, để phòng thối rữa, chống chảy nước, mốc, rất độc hại cho người ăn. |
Chọn giò chả không đúng cách, bạn có nguy cơ:
Giò, chả là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn giò, chả cẩn thận, người tiêu dùng phải đối mặt nguy cơ ngộ độc hàn the. Đây là hóa chất thường được cho vào giò, chả mục đích tạo độ giòn, dai. |
Ăn phải giò chả chứa hàn the sẽ gây hại cho cơ quan nào?
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, hàn the khi xâm nhập vào cơ thể với liều lượng cao sẽ gây ngộ độc cấp. Còn với liều lượng nhỏ, chúng sẽ tích tụ và gây ngộ đôc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể. |
Để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp hơn, nhiều cơ sở làm măng khô đã sử dụng:
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp hơn, nhiều cơ sở làm măng khô đã sử dụng lưu huỳnh trong quá trình sấy. Đây là hoá chất độc hại không được phép sử dụng trong thực phẩm. |
Nếu bị ngộ độc cấp tính do măng khô, người ăn sẽ có biểu hiện nào?
Nếu bị ngộ độc cấp tính, người ăn sẽ có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực, thậm chí nhiễm độc máu. Về lâu dài, các hóa chất này có thể gây ngộ độc trường diễn và không tránh khỏi nguy cơ ung thư. |
Ăn nem chua ngày Tết dễ nhiễm sán dây lợn?
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh, chuyên khoa Ký sinh trùng, cảnh báo nem chua chỉ là món thịt tái, không được đun nấu kỹ nên người ăn rất dễ nhiễm sán dây lợn khi ăn phải thịt lợn gạo (là loại lợn trong cơ có chứa các nang ấu trùng sán). |
Ai không nên ăn hành muối?
TS Đặng Thị Thanh Quyên, Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học và Vệ sinh an toàn thực phẩm, Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, cho biết những người mắc bệnh tim mạch, viêm hoặc ung thư dạ dày, bệnh thận sử dụng hành muối không tốt. Hành có lượng muối khá cao, gây hiện tượng tích nước với người bệnh thận. Đặc biệt, người bệnh tim mạch khó lưu thông máu trong cơ thể và tăng huyết áp. |