Không gian bài trí khá đơn giản với những bức tường trắng treo những tranh ảnh về cuộc sống của người Tràng An xưa. Món ăn có giá từ 30.000 đồng. |
Quán đồ ăn Bắc ở quận 3 này cho bạn nhiều lựa chọn: từ quà sáng đến quà chiều như xôi gà, bún ngan, bún cá, bún dọc mùng… Một trong những món không thể thiếu chính là bún đậu mắm tôm, với loại mắm bà Boong.
Vẫn là thứ mắm tôm Thanh Hóa quen thuộc, nhưng với công thức pha chế và nấu bởi những nghệ nhân lâu năm làm nghề “dưa muối tương cà” ở chợ Hàng Bè, loại mắm được quán dùng rất khác biệt. Mắm có mùi thơm nhẹ, không gắt vị muối, màu ghi sẫm chứ không phải màu tím của phẩm. Người sành ăn sẽ chú ý tới những chấm đen li ti lợn cợn, chính là đầu và mắt tôm, một dấu hiệu nhận biết mắm tôm chất lượng.
Với những ai luôn thủ sẵn kẹo singgum vì sợ mùi nồng còn lưu lại nhiều sau khi ăn có thể yên tâm, bởi mắm tôm của Quà Hà Nội lại không hề để lại dư vị khó chịu đó. Những nguyên liệu ăn kèm cũng khá quen thuộc nhưng được nhập và lựa chọn kỹ lưỡng là chả cốm (được nhập từ Hà Nội cùng mắm tôm), thịt luộc, đậu chiên và loại bún lá mềm, dai và ẩm.
Cũng có lẽ vì mất công mua mắm tôm ngon, quán còn có thêm một món nữa rất đặc trưng của Hà Nội: chả cá Lã Vọng. Quà Hà Nội dùng cá lăng, loại cá sông có lớp da trơn láng, với phần thịt dai và ngọt để làm nên món này. Những miếng cá sau khi đã ướp riềng, mẻ, mắm tôm, nước mắm, nghệ… được nướng đều hai mặt trên than hoa. Miếng cá khi đạt độ chín nhất định sẽ săn lại. Mùi tanh nhẹ của cá biến mất, thay vào đó là mùi thơm nồng nàn, thơm nức mũi.
Chả cá Lã Vọng. |
Một chút hành lá, rau thì là, thêm chút hành phi, húng quế, lạc rang, hành củ chẻ dọc ngâm dấm sẽ được xào cùng với cá khi ăn. Miếng cá với lớp da dai sật, phần thịt mềm nhưng không tã, cùng hành và thì là chín già được rưới thêm một chút mắm tôm bà Boong, ăn kèm với bún rối sẽ khiến mọi giác quan của thực khách được "đánh thức". Màu vàng ươm đầy mời gọi, mùi thơm của các loại phụ liệu xào bện với mùi cá nướng cùng vị mặn đậm đà, tiếng mỡ cá xèo xèo trên chảo nóng sẽ đem đến một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt cho những người còn xa lạ với món chả cá Lã Vọng.
Nếu sợ ngấy, bạn hãy vắt nhiều quất vào mắm tôm một chút, để vị chua giúp cân bằng vị giác. Những người không ăn được mắm tôm thì có thể thử ăn chả cá với bún, nhưng nếu bỏ qua những ngại ngần ban đầu và thử, bạn sẽ thấy không phải bỗng nhiên người ta coi mắm tôm là linh hồn của nhiều món Bắc.
Có lẽ vì bún đậu quá thành công tại miền Nam nên trong suy nghĩ của giới trẻ Sài Gòn, Hà Nội chỉ có mỗi bún đậu mắm tôm là ngon và đặc biệt nhất. Hà Nội còn nhiều món ăn ngon khác, nhưng khi được du nhập vào miền Nam không được nấu đúng "chuẩn Bắc" nên kém ngon. Cháo sườn là một ví dụ điển hình.
Đây là một món ăn dành cho mọi lứa tuổi, là loại quà sáng trẻ con thích mê, còn người lớn thì thường ăn dặm mỗi xế chiều. Sài Gòn ít nơi bán cháo sườn, chứ đừng nói cháo sườn chuẩn. Nơi thì dùng sườn non, nơi thì dùng hạt gạo vỡ, và có nơi thì lại lười biếng đến mức nấu cháo với xương rồi xay với máy xay sinh tố. Như thế thì chẳng có nổi một bát cháo sườn ngon, bởi lẽ nhìn có vẻ đơn giản, nhưng món ăn này đòi hỏi nhiều công sức khi chế biến. Nếu nấu không khéo, cháo sẽ không mượt, hoặc quá loãng, hoặc quá đặc, hoặc vữa ra sau vài muỗng.
Nấu cháo sườn phải dùng bột gạo nước hoặc bột gạo xay nhuyễn, nấu chung với sườn heo và nước mắm ngon. Đầu bếp ở Quà Hà Nội dùng một cái vá lớn, quấy cho thật đều tay, đều nhiệt, đều nước, sao cho bột chín, mịn, sánh, quánh mùi nước xương đậm đà, còn sườn heo khi đã ninh nhừ, phần thịt tự tan nhuyễn vào bột, thế mới ngon. Khi ăn, không thế thiếu vài chiếc quẩy giòn, loại quẩy chiên ít dầu và không dai, cùng tiêu, ớt bột và ruốc cho món ăn thêm phần đậm đà, thú vị.
Nếu những món kể trên không phù hợp nhiều với thói quen của thực khách, bạn có thêm một lựa chọn cho mỗi lần ghé đến đây. Nhẹ nhàng và dễ ăn hơn, lại chẳng cầu kỳ về chuyện thưởng thức là các loại bún. Bún dọc mùng có nước dùng không mì chính, rau được nhặt kỹ, mọc được làm từ giò sống với mộc nhĩ, nấm hương viên lại, sườn được chọn từ miếng sườn giẻ chứ không phải đầu mẩu, thịt chân giò được thái mỏng kèm theo là một chiếc móng.
Nghe kể qua có thể bạn sẽ hình dung bát (tô) bún khá đồ sộ nhưng thực tế, nó khiêm tốn hơn rất nhiều. Một gắp bún đi kèm một miếng mọc hoặc miếng sườn, chan thêm chút nước đã gia giảm thêm chút dấm và tương ớt. Xuýt xoa về độ cay, mùi vị chua thanh nhẹ của dấm và vị ngọt của nước sẽ khiến bạn đây là lựa chọn không tồi.
Nhiều nghệ sĩ đã tới thưởng thức đồ ăn và đánh giá tốt về Quà Hà Nội. |
Thêm một điều nữa, khi ăn bạn sẽ được quán phục vụ âm nhạc với những ca khúc chỉ viết về Hà Nội với những giọng ca trưởng thành từ đó. Cụ thể, thời gian này, có vẻ như chủ quán đang si mê Thu Phương nên những ca khúc về Hà Nội gắn liền với tên tuổi của nữ ca sĩ này như Có phải em mùa thu Hà Nội được mở nhiều lần.