Đối với nhóm nguy cơ cao, người dưới 25 tuổi cần tự khám vú hàng tháng và khám lâm sàng mỗi năm/lần. Ảnh: Cancer. |
Ung thư vú đứng đầu trong số những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ.
Tổ chức ghi nhận ung thư thế giới Globocan 2020 cho biết hàng năm, thế giới ghi nhận 2,2 triệu (khoảng 11,7%) ca mắc ung thư vú, trong đó, số ca tử vong là 684.996 (6,9%).
Tại Việt Nam, ung thư vú chiếm 25,8% nhóm bệnh ung thư ở nữ giới với hơn 21.555 ca mắc mới, 9.345 ca tử vong.
Theo PGS.TS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng đơn vị Tuyến vú - Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), tất cả phụ nữ đã xác định hoặc có nhiều nguy cơ mang đột biến gen BRCA1, BRCA2 cũng như mắc hội chứng di truyền (như hội chứng Cowden) được xếp vào nhóm nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú.
Ngoài ra, người đã xạ trị vào ngực do mắc bệnh lymphoma hoặc có mô vú đặc trên nhũ ảnh cũng thuộc nhóm nguy cơ cao.
Tiếp theo, nhóm nguy cơ trung bình gồm tất cả phụ nữ trên 40 tuổi và không thuộc nhóm nguy cơ cao.
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, với nhóm nguy cơ cao, 25 tuổi được chọn làm mốc. Những người dưới 25 tuổi chỉ cần tự khám vú hàng tháng và khám lâm sàng mỗi năm/lần.
Trái lại, ngoài tự khám vú hàng tháng, người từ 25 tuổi trở lên cần khám lâm sàng 6 tháng đến một năm/lần và chụp nhũ ảnh một năm/lần.
Đối với nhóm không phải đối tượng nguy cơ cao, 40 tuổi được chọn làm mốc. Những người dưới 40 tuổi (trong khoảng 20-40 tuổi) chỉ cần tự khám vú hàng tháng, khám lâm sàng một đến 3 năm/lần.
Trong khi đó, người từ 40 tuổi trở lên cần tự khám vú hàng tháng, khám lâm sàng và chụp nhũ ảnh mỗi năm/lần.
Pha cà phê sai cách dẫn đến thảm họa dinh dưỡng
Nếu bạn là người cuồng cà phê thì không thể bỏ cuốn sách Thánh kinh của những tín đồ cà phê. Trong sách này, tác giả Bob Arnot đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống cà phê như giảm nguy cơ ung thư, ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân... Ngoài ra, để có cốc cà phê thơm ngon và bổ dưỡng, ông còn hướng dẫn cách chọn công cụ pha chế, cách ướp lạnh hạt cà phê, tỷ lệ pha với nước và nhiệt độ thích hợp.