Đậu xanh sau khi làm giá đỗ có giá trị dinh dưỡng cao hơn?
Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết đậu xanh sau khi làm thành giá đỗ sẽ có giá trị dinh dưỡng tăng cao hơn. Vụ thể, vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần. |
Nam giới ăn giá đỗ giúp:
Vitamin E trong giá đỗ giúp tinh trùng khỏe. Vitamin C là chất chống oxy hóa hỗ trợ tinh trùng không vón cục, di chuyển nhanh, tăng sự hưng phấn và ham muốn, từ đó tăng khả năng thụ thai. Vitamin B12 tham gia vào sự trưởng thành của tế bào và tổng hợp DNA. |
Nam giới điều trị bệnh về tinh trùng nên ăn bao nhiêu giá đỗ một ngày?
Lương y Sáng hướng dẫn nam giới đang điều trị bệnh lý về tinh trùng có thể ăn 550 g giá đỗ một ngày. |
Phụ nữ ăn giá đỗ giúp:
Với phụ nữ, giá đỗ chứa nhiều chất oxy hóa, vitamin E, vitamin C giúp hấp thu tia tử ngoại, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt, hạn chế nhăn và thâm, da bớt khô, căng mịn. Những phụ nữ ăn giá đỗ thường xuyên sẽ có hàm lượng estrogen trong cơ thể cao hơn người ít ăn giá đỗ, làm chậm quá trình mãn kinh. |
Ăn giá đỗ sống hấp thu nhiều vitamin và khoáng chất hơn?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết ăn giá đỗ sống có thể hấp thu nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Tuy nhiên, môi trường để trồng giá đỗ nóng ẩm, rất dễ nhiễm hai loại khuẩn phổ biến là Salmonella và E.coli. |
Khi ngộ độc do ăn giá đỗ sống, người bệnh có biểu hiện nào?
Theo PGS Thịnh, khi ngộ độc, người bệnh có triệu chứng buồn nôn, sốt, đau quặn bụng, đi ngoài nhiều, đi ngoài phân có máu. Thực phẩm nấu qua nước sôi có thể diệt được vi khuẩn, giúp bạn yên tâm hơn, nhất là người có bệnh tiêu hóa, đường ruột. |
Đang bị tiêu chảy không nên ăn giá đỗ?
Giá đỗ là món ăn bổ và lành tính nhưng không phù hợp với người có thể trạng hàn. Người hay gặp triệu chứng chân tay lạnh, yếu, đau nhức, đi ngoài phân lỏng... ăn loại thực phẩm này có thể làm cho các triệu chứng càng thêm nghiêm trọng. |
Trường hợp nào dưới đây không nên ăn giá đỗ?
Giá đỗ có tính giải các chất độc nhưng nó cũng giải luôn tác dụng của thuốc. Bạn đang uống thuốc điều trị một căn bệnh nào đó không nên ăn giá đỗ gần với khi uống thuốc. |
Cuốn sách bên bờ sự sống
Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.