Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những nguy hại không ngờ tới của sốt mayonnaise

Mayonnaise là một loại gia vị thơm ngon dễ gây nghiện, nhưng nếu bạn tiêu thụ mayonnaise quá nhiều sẽ gây nên một số căn bệnh nguy hiểm, không có lợi cho sức khỏe.

1. Nguy cơ tăng cân

Một thìa mayonnaise thông thường chứa 90 calo, chiếm 4,5% hàm lượng calo bạn dung nạp mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu sử dụng mayonnaise thường xuyên sẽ thu nạp một lượng calo khổng lồ đi vào cơ thể, có thể dẫn đến tăng cân, thậm chí béo phì.

2. Nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Theo Livestrong, mỗi thìa mayonnaise chứa 10g chất béo tổng hợp, chiếm tới 15.4% hàm lượng chất béo cho phép hàng ngày của mỗi người và 1.5g chất béo bão hòa, tương đương 7.5% hàm lượng cho phép hàng ngày. Mặc dù nhiều khuyến cáo hạn chế sử dụng chất béo được đưa ra, nhiều người vẫn tiêu thụ nhiều chất béo hơn là ăn uống lành mạnh, đặc biệt là chất béo bão hòa. Trường Đại học Y tế công cộng Harvard cho biết ăn quá nhiều chất béo bão hòa mạnh có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch.

3. Tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể

Một thìa mayonnaise có chứa 5mg cholesterol, tương đương 1.7% lượng cholesterol được phép tiêu thụ mỗi ngày. Theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh, hàm lượng cholesterol thừa trong cơ thể có thể dẫn đến tích tụ trong động mạch của bạn, cũng như tăng nguy cơ về bệnh tim mạch, đột quỵ và một số vấn đề sức khỏe khác.

4. Tăng hàm lượng muối trong cơ thể

Một thìa mayonnaise chứa 90mg natri - tương đương 3.8% hàm lượng natri cho phép hàng ngày của bạn. Trung tâm y tế của Đại học Maryland cho biết cơ thể bạn cần một lượng natri cần thiết để giữ cho hệ thống thần kinh và cơ bắp hoạt động, tuy nhiên, hầu hết mọi người đều sử dụng quá nhiều natri trong chế độ ăn hàng ngày của họ. Điều này thật sự không có lợi vì nó có nguy cơ dẫn đến bệnh huyết áp cao và các biến chứng tương tự.

 

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm