Nếu định du lịch TP.HCM thời gian tới, bạn hãy lưu lại những quán phở lâu đời, nổi tiếng sau đây để thưởng thức dần.
1. Phở Dậu: Tồn tại hơn 60 năm ở đất Sài thành, phở Dậu không đơn thuần là địa chỉ ăn sáng thường nhật mà còn là nét văn hóa bình dị và gần gũi. Từ 5h, con hẻm 288 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) đã bắt đầu tấp nập người qua lại vì muốn tìm đến hương vị phở Bắc. Chủ quán này là người Nam Định, nơi bắt nguồn của món phở Việt truyền thống. Quán ăn lâu đời này thu hút thực khách bởi sợi phở mỏng, bản nhỏ nhưng có độ dai nhất định. Giá: 65.000-75.000 đồng/tô. Ảnh: Liêu Lãm.
2. Phở miến gà Kỳ Đồng nằm trong con hẻm nhỏ thuộc quận 3, TP.HCM là địa chỉ quen thuộc với nhiều người Sài Gòn gần 50 năm qua. Quán phục vụ các món miến, phở, hủ tiếu, mì và gỏi gà, nhưng được ưa chuộng nhất phải kể đến miến hoặc phở đùi gà xé. Mỗi tô miến, phở hoặc hủ tiếu đều có đủ rau thơm, hành, hành khô và nước lèo đậm đà. Các loại gia vị hòa quyện tạo nên những món ăn trứ danh Sài thành. Giá: 40.000-55.000 đồng/tô. Ảnh: Liêu Lãm.
3. Phở Cao Vân: Nằm trên đường Mạc Đĩnh Chi (quận 1), quán phở có tuổi đời hơn 60 năm này là điểm dừng chân quen thuộc của những người yêu phở Bắc tại Sài thành. Tiệm Cao Vân gây ấn tượng bằng hương vị mộc mạc, nước dùng thanh, không hề ngậy mỡ hòa quyện cùng bánh phở trắng nõn, thịt thơm lừng. Thông thường, thực khách ăn một tô đã no căng bụng vì lượng phở và thịt nhiều. Giá: 50.000-55.000 đồng/tô. Ảnh: Shocomeo, Chaly1412.
4. Phở Minh: Nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Pasteur (quận 1), quán phở có từ những năm 1950 này đã trở thành nét ẩm thực quen thuộc của người Sài Gòn xưa. Qua từng ấy năm tháng, quán phở vẫn giữ được nét cổ xưa với bàn, ghế gỗ kê đơn giản. Ảnh: Dyyhung, Thediningchair.
Hương vị của phở Minh thanh, không đậm mùi. Nhiều thực khách đã có cơ hội ghé thăm quán thường dành lời khen có cánh cho hương vị phở nơi đây. Chia sẻ với Zing.vn, Phương Duy (TP.HCM), cho biết: "Mình hay đi làm xa và mỗi khi trở về lại thấy nhớ phở Minh. Dù ăn phở Minh từ bé, mình vẫn thấy hương vị này giống hệt lúc xưa". Giá: 65.000-80.000 đồng/tô. Ảnh: Hoan.nguyen.mildseven, Yousayparkay, Daisy23_miu.
5. Phở Lệ: Mở cửa từ năm 1970, quán phở nằm trên đường Nguyễn Trãi (quận 5) hấp dẫn du khách bởi hương vị đậm đà, đậm chất miền Nam. Nước dùng ở đây có vị ngọt đặc trưng và độ ngậy. Đến đây, bạn có thể lựa chọn món phở yêu thích với các loại như bò tái, gân, gầu, nạm, bò viên, bắp bò... Giá: 60.000-75.000 đồng/tô. Ảnh: Liêu Lãm, Msellieim.
6. Phở 29: Dù không được biết đến nhiều như những quán phở trên, nơi đây vẫn thu hút nhiều thực khách. Đặc biệt, tô phở ở đây được cho rất nhiều hành tây nhưng không hề át mùi thơm của bò tái, nạm, gầu, gân hay bò viên... Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn, bạn nên gọi thêm bò viên bởi món ăn kèm này được nhiều người khen vì mang độ dai, giòn. Quán phở này đã tồn tại hơn 70 năm. Hiện tại, phở 29 nằm ở đường Đoàn Văn Bơ (quận 4). Giá: Khoảng 35.000 đồng/tô. Ảnh: Yeeunruien, Chansstyle.
Vào những ngày mưa, món có vị cay sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Không cần lặn lội ra hàng, bạn cũng có thể tự tay làm món gà giòn cay để nhấm nháp cùng cả nhà.
Vào ngày mưa bão, nếu ngại ra đường, bạn có thể tự tay nấu phở gà cho cả nhà. Với những nguyên liệu đơn giản và công thức dễ dàng, bạn chỉ cần 30 phút để hoàn thành sản phẩm.