1. Le Chocolatier Manon, Brussels, Bỉ
Chocolate của hãng được làm, tạo hình và nhúng nguyên liệu hoàn toàn bằng thủ công trong nhà máy đặt tại Brussels. Mỗi sản phẩm được xem như một viên ngọc quý, tôn vinh nghệ thuật làm chocolate và đã nhận vô số giải thưởng trên toàn thế giới.
Nhà máy nhỏ đặt tại Brussels chuyên phục vụ các khách hàng của mình những tour du lịch chocolate hảo hạng bao gồm cơ hội tự làm chocolate Bỉ. Cuối chương trình, bạn sẽ được nhận lại những sản phẩm “Ballotin of Chocolate” xinh đẹp của chính mình.
2. Mast Brothers, Brooklyn, Mỹ
Nằm ở trung tâm New York, nhà máy và cửa hàng Mast Brothers là một địa điểm được khách du lịch khá ưu ái. Chocolate của hãng đã đạt đến độ hoàn hảo cả về hình thức và hương vị.
Những ông chủ của hãng vẫn luôn tự hào về triết lý “Từ hạt đến thỏi” cũng như phong cách gói hàng cực nghệ thuật cho mỗi sản phẩm.
3. Casa del Cioccolato, Perugia, Italy
Những người yêu thích chocolate không thể không biết đến Baci - loại chocolate Italy nổi tiếng với trái tim gianduia (sự kết hợp ngọt ngào giữa chocolate và kem hạnh nhân) bao bọc trong lớp chocolate nâu sánh mịn, trên cùng không thể thiếu một quả hạnh nhân.
Nhà máy Casa del Cioccolato đặt tại Perugia chính là nơi những viên chocolate tuyệt vời này được tạo ra. Và những ai yêu chocolate Baci đều có cơ hội đến đây tham quan, tự làm những viên Baci ở La Scuola del Cioccolato.
Nếu không thích làm, bạn vẫn được nếm những viên Baci đặt trên các khay suốt tour du lịch nhằm thỏa mãn niềm đam mê của du khách.
4. Những con đường ở Oaxaca, Mexico
Tổ tiên của người Mesoamerican là những người làm chocolate đầu tiên trên thế giới, do vậy các cư dân Oaxaca ngày nay đã coi chocolate như một phần văn hóa của họ. Những con đường sẽ luôn mang hương vị chocolate nóng, chocolate đặc và kẹo chocolate.
Bạn thậm chí có thể ăn món gà phủ sốt chocolate.
Moyordomo, Guelaguetza và La Soledad là ba nhà máy sản xuất chocolate lớn nhất thành phố, nằm tại số 20 đường Noviembre. Tuy nhiên, món ngon nhất phải kể đến các chợ trong thành phố và các thỏi chocolate thủ công bày bán ở các sạp nhỏ lẻ.
Có thể bạn đang thưởng thức sản phẩm do chính tay chủ sạp trồng và tự chế biến toàn bộ.
5. La Cite du Chocolate, Tain L’Hermitage, Pháp
Trong danh sách này không thể thiếu cái tên Tain L’Hermitage, một thị trấn nhỏ nằm ở trung tâm nước Pháp, cũng là nơi tọa lạc của nhà máy sản xuất chocolate vang danh thế giới, Valrhona.
Với hệ thống vệ sinh đạt chuẩn EU nghiêm ngặt, các tour du lịch vào nhà máy đang ngày càng ít đi, do vậy họ đã tạo ra tour tham quan "La Cite du Chocolat", mang đến một góc nhìn toàn cảnh về chocolate cũng như cách chế biến.
Đây còn là nơi dạy các đầu bếp chuyên nghiệp, người làm chocolate, quản lý khách sạn khắp châu Âu. Ngoài ra còn có các khóa học 3 ngày dành cho người không chuyên.
6. Chocolate Haigh, Adelaide, Australia
Được thành lập từ năm 1915, Nhà máy Haigh là nơi sản xuất chocolate theo mô hình gia đình quản lâu đời nhất ở Australia. Họ luôn sử dụng những nguyên liệu hảo hạng nhất - từ chọn lọc hạt ca cao thượng phẩm - và tuyển dụng những người làm chocolate lành nghề nhất Australia.
Nhà máy nằm ở rìa công viên Adelaide tươi đẹp. Du khách sẽ có cơ hội quan sát các đầu bếp của Haigh sử dụng kỹ năng thủ công tỉ mỉ để tạo ra những thỏi chocolate thành phẩm và thưởng thức chúng vào cuối buổi tham quan.
7. Rabat Estate, St Lucia
Khung cảnh nông trường ca cao ở Rabat vô cùng xinh đẹp với rừng cây trải dài ngút mắt, nổi bật là đỉnh núi Gimie sừng sững và những thung lũng nhấp nhô. Ở phía khác là núi lửa Soufriere và những suối nước nóng nghi ngút khói mờ.
Các khách sạn ở đây cũng không hề kém cạnh, tuy nhiên đối với một dân ghiền chocolate chính hiệu, trải nghiệm “từ cây đến thỏi” mới là điều làm họ thích thú nhất.
Ban đầu họ sẽ được tản bộ qua những rừng cây ca cao, thu hoạch hạt ca cao chín, tự tay làm nên thỏi ca cao từ những hạt đậu mà tự mình rang lên.
Tour du lịch sẽ đưa du khách tham quan tất cả các khâu quan trọng: chăm sóc cây giống, phòng lên men, nơi phơi, nghiền hạt, trộn và tất nhiên được nếm thử rất nhiều lần.
Sau chuyến đi, bạn sẽ trở thành chuyên gia sành sỏi về chocolate.