Con trai 5 tuổi của tôi đang mắc bệnh thủy đậu. Tôi có cần cho bé kiêng ăn gì không thưa bác sĩ?
Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Công Đức, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh)
Thủy đậu là bệnh lây truyền do virus Varicella – Zoster gây ra. Ở người mắc bệnh, virus sẽ nhân lên ở các tế bào biểu mô của niêm mạc đường hô hấp trên. Sau thời gian ủ bệnh 10-21 ngày, cơ thể sẽ bắt đầu phát ban dạng mụn nước và phân bố rộng rãi.
Song song với việc điều trị, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe.
Người mắc bệnh thủy đậu nên tránh ăn các loại thực phẩm sau đây:
- Các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng như ớt, gừng, tiêu, mù tạt, tỏi, nhục quế… có thể gây nhiệt miệng hoặc đau họng.
- Các món ăn mặn, chứa nhiều muối là tác nhân gây kích ứng phát ban, tạo nốt phồng rộp và khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
- Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt, sản phẩm từ sữa có thể gây sưng viêm và khiến mụn đỏ xuất hiện lâu hơn.
- Các món chứa nhiều histamin như hải sản có khả năng gây dị ứng, ngứa.
- Thực phẩm giàu axit như trà, cà phê, chocolate... có thể làm tổn thương những vùng da nổi mụn nước.
- Những món ăn làm từ nếp như xôi, bánh chưng… dễ làm sưng tấy và mưng mủ nốt thủy đậu.
- Một số thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa như ngũ cốc, bánh mì, bánh quy giòn, khoai tây chiên, bơ thực vật… sẽ gây khó khăn cho tình trạng hấp thụ của cơ thể, làm tăng các vết lở, loét của người bị thủy đậu.
- Nhục quế là thực phẩm kỵ nhất, rất nguy hiểm cho bệnh nhân thủy đậu.
Ký ức của nhà báo Phạm Hồng Tuyến gắn với những bài hát bất hủ do bố bà, nhạc sĩ Phạm Tuyên, sáng tác như Trường cháu là trường Mầm non - bài hát nhạc sĩ Phạm Tuyên viết tặng trường con gái học; Cả tuần đều ngoan cũng là một khúc ca quen thuộc của nhiều thế hệ trẻ em Việt. Ngoài ra, Ở trường cô dạy em thế, rồi Gặp nhau dưới trời thu Hà Nội, Theo cánh đu bay… cũng đã trở thành ký ức chung của nhiều người Việt Nam.