Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những trải nghiệm chuẩn quốc tế tại Đại học VinUni

Trung tâm mô phỏng như một bệnh viện quốc tế thu nhỏ, phòng Superlab tối tân, giảng đường thông minh… là những hạng mục được QS chấm điểm 5 tại ĐH VinUni.

Cuối tuần qua, trường ĐH VinUni đã chính thức khai giảng năm học đầu tiên. Trong niên khoá mở đầu này, 260 sinh viên sẽ theo học 7 ngành thuộc 3 lĩnh vực gồm Kinh doanh quản trị, Kỹ thuật và khoa học máy tính, Khoa học sức khỏe. Đây là những sinh viên đầu tiên được trải nghiệm các hạng mục 5 sao đặc biệt của VinUni.


Ngay sau lễ khai giảng, phụ huynh và sinh viên đã có dịp tìm hiểu sâu hơn cơ sở vật chất hiện đại của trường đại học tư thục tinh hoa này. Trong đó, tổng thể hạ tầng dành cho học tập và sinh hoạt của trường là hạng mục được Tổ chức kiểm định giáo dục đại học hàng đầu thế giới Quacquarelli Symonds (QS), Anh quốc đánh giá 5 sao - mức điểm nhiều đại học lớn trên thế giới hướng đến.

Tiếp đến, trung tâm mô phỏng dành cho sinh viên Viện Khoa học Sức khỏe VinUni mang đến nhiều bất ngờ cho người tham quan. Trung tâm sở hữu trang thiết bị máy móc hiện đại, được thiết kế giống như một bệnh viện thu nhỏ. Thậm chí trong những tình huống khẩn cấp, nơi này có thể sử dụng để cứu chữa bệnh nhân.

Trung tâm này được trường đầu tư hệ thống "bệnh nhân robot" hiện đại với các chức năng tuần hoàn, hô hấp… tương tự con người. Sinh viên có thể thực hành mọi thao tác như trên người bệnh có tương tác thực thụ. VinUni là một trong số ít đơn vị đào tạo y khoa tại Việt Nam có trang bị hệ thống robot đắt tiền này.

Bên cạnh đó, trường còn sở hữu mô hình Superlab (thực hành liên ngành) hiện đại. Mô hình này cho phép thực hiện đồng thời 6 lớp thực hành của 6 môn khác nhau, thuộc các chương trình đào tạo và của các khóa khác nhau.

Thông qua mô hình Superlab, VinUni khuyến khích và tạo cơ hội để sinh viên hợp tác trong những dự án khởi nghiệp đòi hỏi kiến thức, kỹ năng liên ngành. Không có nhiều trường đại học trên thế giới đủ điều kiện triển khai mô hình Superlab này.

Ghé thăm giảng đường TBL (team-based-learning) đạt chuẩn QS 5 sao hiện đại của VinUni, ông Phan Xuân Hồng - một phụ huynh đến từ Hà Tĩnh, chia sẻ: “Quả thực, môi trường này mang lại rất nhiều cảm hứng học tập". Giảng đường TBL tại VinUni được thiết kế nhằm lấy người học làm trung tâm, khơi dậy sự sáng tạo và tinh thần dám nghĩ lớn của sinh viên.

Không chỉ được học tại các giảng đường và phòng lab hiện đại, sinh viên VinUni còn được trường chăm sóc về đời sống tinh thần. Khu liên hợp thể thao của trường có quy mô lớn đạt tiêu chuẩn quốc tế, gồm nhà thể thao diện tích 4.000 m2, bể bơi trong nhà, sân bóng đá, tennis, phòng tập gym, khu thể dục đa năng, sân vận động, khu thể thao ngoài trời…

Hệ thống đánh giá Quacquarelli Symonds cũng ghi nhận số điểm 5 sao cho mô hình ký túc xá “3 cùng” của VinUni, gồm cùng học, cùng sống và cùng làm việc. Sinh viên năm nhất và các giáo sư sẽ sống tại đây, tạo nên sự gắn bó mật thiết. Đồng thời, sinh viên có cơ hội được kèm cặp, hướng dẫn toàn thời gian. Ký túc xá “3 cùng” hứa hẹn giúp sinh viên hình thành các kỹ năng sống và phẩm chất cần thiết của một công dân toàn cầu.

Trò chuyện, trao đổi với tân sinh viên là một nhiệm vụ quan trọng của các giáo sư VinUni, theo phương pháp giảng dạy tích cực (active learning). Theo đó, ngoài thời gian giảng dạy, mỗi giảng viên VinUni dành 3 giờ/tuần cho thời gian tư vấn cá nhân. Mỗi sinh viên đều có một cố vấn học tập trong suốt quá trình đào tạo tại trường. Các em cũng được tạo cơ hội tham gia trợ giảng, trợ lý nghiên cứu cho giáo sư của trường.

Phương pháp giảng dạy tích cực là một trong những điểm đặc biệt giúp VinUni nhận được điểm QS 5 sao cho tiêu chí phát triển học thuật và phát triển toàn diện, bên cạnh cơ sở vật chất.

Trong lĩnh vực phát triển toàn diện, VinUni có nguồn tài chính hào phóng để trao học bổng, thực hiện nhiều chính sách tốt cho sinh viên dưới sự hỗ trợ từ Tập đoàn Vingroup. Cụ thể, 100% sinh viên VinUni 5 khóa đầu tiên sẽ được giảm 35% học phí trong suốt thời gian đào tạo; 85% sinh viên được cấp học bổng và hỗ trợ tài chính với mức cao nhất là 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí.

Chính sách tạo điều kiện tối đa cho sinh viên tài năng, sinh viên có gia cảnh khó khăn, sinh viên nữ… cũng nhận được đánh giá 5 sao từ QS.

Với chứng nhận QS 5 sao ở 3 lĩnh vực trọng tâm, VinUni được kỳ vọng đạt nhiều thành quả lớn trong giáo dục đại học, đào tạo nên những nhân tài kiến tạo giá trị cho xã hội.

Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds) là một trong những tổ chức xếp hạng giáo dục đại học có uy tín và ảnh hưởng hàng đầu thế giới. Hệ thống gắn sao QS Stars ra đời từ năm 2010, được phát triển từ hệ thống xếp hạng QS (World University Rankings) dựa trên 8 nhóm tiêu chuẩn và hơn 50 tiêu chí xuyên suốt các hoạt động chính của một đại học. Đánh giá của tổ chức này được công nhận trên toàn cầu. VinUni tham gia xếp hạng ở 8 lĩnh vực, tuy nhiên ở các lĩnh vực như văn hoá nghệ thuật, hoạt động cải tiến, trách nhiệm xã hội, việc làm của sinh viên… chỉ có thể đánh giá toàn diện khi trường đi vào hoạt động.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm